Những điều cần biết về Virus Corona gây đại dịch Vũ Hán

Thông tin nhanh về virus corona

 • Không có cách chữa trị cảm lạnh thông thường.
 • Một coronavirus gây ra cả SARS và MERS.
 • Vi rút coronavirus lây nhiễm nhiều loài khác nhau.
 • Có bảy loại coronavirus người đã biết.
 • SARS lây lan từ Trung Quốc gây nhiễm trùng ở 37 quốc gia, giết chết 774 người

Corona là loại virus thường ảnh hưởng đến đường hô hấp của động vật có vú, bao gồm cả con người. Chúng có liên quan đến cảm lạnh thông thường, viêm phổi và hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và cũng có thể ảnh hưởng đến ruột.

Một loại virus corona lần đầu tiên được tìm thấy vào năm 1937 từ một loại virus viêm phế quản truyền nhiễm ở chim có khả năng tàn phá nghiêm trọng ở gia cầm.

Những vi-rút này chịu trách nhiệm cho khoảng 15 đến 30% cảm lạnh thông thường.

Trong 70 năm qua, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng virus corona có thể lây nhiễm cho chuột, chuột, chó, mèo, gà, ngựa, lợn và gia súc. Gần đây nhất, các nhà chức trách đã xác định một ổ dịch virus corona ở Trung Quốc hiện đã đến các quốc gia khác.

Bài viết sẽ tập trung vào các loại khác nhau của virus corona, các triệu chứng của họ, cách họ được truyền đi, và hai bệnh đặc biệt nguy hiểm có thể được gây ra bởi virus corona: SARS và MERS .

Virus Corona là gì?

Virus corona có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm và các triệu chứng hô hấp.

Các virus corona ở người (HCoV) lần đầu tiên được xác định vào những năm 1960 trong mũi của bệnh nhân bị cảm lạnh thông thường. Hai coronavirus ở người chịu trách nhiệm cho một tỷ lệ lớn các bệnh cảm lạnh thông thường OC43 và 229E.Các coronavirus được đặt tên dựa trên các hình chiếu giống như vương miện trên bề mặt của chúng. Trong đó có nghĩa làỞ người, nhiễm trùng thường xảy ra trong những tháng mùa đông cũng như đầu mùa xuân . Không có gì lạ khi một người bị bệnh cảm lạnh do coronavirus gây ra và sau đó bắt lại khoảng bốn tháng sau đó.Điều này là do các kháng thể coronavirus không tồn tại trong một thời gian rất dài. Ngoài ra, các kháng thể cho một chủng coronavirus có thể vô dụng đối với các chủng khác.

Triệu chứng nhiễm Corona

Các triệu chứng giống như cảm lạnh hoặc cúm thường xuất hiện từ hai đến bốn ngày sau khi nhiễm virus Corona và chúng thường nhẹ. Tuy nhiên, các triệu chứng khác nhau tùy theo từng người và một số dạng virut có thể gây tử vong.

Các triệu chứng bao gồm :

 • hắt xì
 • sổ mũi
 • mệt mỏi
 • ho
 • trong trường hợp hiếm gặp, sốt
 • một đau họng
 • hen suyễn trầm trọng

Các virus Corona ở người không thể được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm một cách dễ dàng, không giống như rhovirus, một nguyên nhân khác của cảm lạnh thông thường. Điều này gây khó khăn cho việc đánh giá tác động của coronavirus đối với các nền kinh tế quốc gia và sức khỏe cộng đồng.

Không có cách chữa trị, vì vậy phương pháp điều trị bao gồm chăm sóc bản thân và thuốc không kê đơn (OTC):

 • Nghỉ ngơi và tránh quá sức.
 • Uống đủ nước.
 • Tránh hút thuốc và khu vực hút thuốc.
 • Uống acetaminophen, ibuprofen hoặc naproxen để giảm đau và hạ sốt.
 • Sử dụng máy tạo độ ẩm sạch hoặc máy phun sương mát.

Virus chịu trách nhiệm có thể được chẩn đoán bằng cách lấy một mẫu chất lỏng hô hấp, chẳng hạn như chất nhầy từ mũi hoặc máu.

Phân loại virus Corona

Các loại virus Corona khác nhau ở người khác nhau về mức độ nghiêm trọng của bệnh mà chúng gây ra và mức độ lây lan của chúng.

Hiện tại có bảy loại coronavirus được công nhận có thể lây nhiễm sang người.

Các loại phổ biến bao gồm:

 • 229E (alpha coronavirus)
 • NL63 (alpha coronavirus)
 • OC43 (beta coronavirus)
 • HKU1 (beta coronavirus)

Rarer, các loại nguy hiểm hơn bao gồm MERS-CoV, gây ra Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV), coronavirus chịu trách nhiệm về SARS. Năm 2019, một chủng mới nguy hiểm bắt đầu lưu hành, nhưng nó chưa có tên chính thức. Các cơ quan y tế hiện đang gọi nó là Novel Coronavirus 2019 (2019-nCov).

Lây nhiễm

Các bệnh truyền nhiễm có thể lây lan qua ho mà không che miệng.
Các bệnh truyền nhiễm có thể lây lan qua ho mà không che miệng.
Chưa có nhiều nghiên cứu về cách một loại coronavirus ở người lây lan từ người này sang người khác.Tuy nhiên, người ta tin rằng các virus truyền sử dụng chất lỏng tiết ra từ hệ thống hô hấp.Virus corona có thể lây lan theo những cách sau:

 • Ho và hắt hơi mà không che miệng có thể phát tán các giọt nước vào không khí, làm lây lan virus.
 • Chạm hoặc bắt tay với người có vi-rút có thể truyền vi-rút từ người này sang người khác.
 • Tiếp xúc với một bề mặt hoặc vật thể có virus và sau đó chạm vào mũi, mắt hoặc miệng của bạn.
 • Trong những trường hợp hiếm hoi, một coronavirus có thể lây lan qua tiếp xúc với phân.

Người dân ở Mỹ có nhiều khả năng mắc bệnh vào mùa đông hoặc mùa thu. Bệnh vẫn còn hoạt động trong thời gian còn lại của năm. Những người trẻ tuổi có khả năng nhiễm coronavirus và mọi người có thể nhiễm nhiều hơn một lần nhiễm bệnh trong suốt cuộc đời. Hầu hết mọi người sẽ bị nhiễm ít nhất một loại coronavirus trong đời.

Người ta nói rằng khả năng đột biến của coronavirus là những gì làm cho nó rất dễ lây lan .

Để ngăn ngừa lây truyền, hãy chắc chắn ở nhà và nghỉ ngơi trong khi gặp các triệu chứng và tránh tiếp xúc gần gũi với người khác. Che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc khăn tay trong khi ho hoặc hắt hơi cũng có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của coronavirus. Hãy chắc chắn vứt bỏ bất kỳ khăn giấy đã sử dụng và giữ vệ sinh xung quanh nhà.

Đại dịch năm 2019

Năm 2019, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã bắt đầu theo dõi sự bùng phát của một loại coronavirus mới. Nhà chức trách lần đầu tiên xác định virus ở Vũ Hán, Trung Quốc. Họ đã đặt tên cho nó là 2019 Novel Coronavirus (2019-nCov).

Hơn 1.000 người đã nhiễm virus ở Trung Quốc. Các cơ quan y tế đã xác định một số người khác với 2019-nCov trên toàn thế giới, bao gồm nhiều cá nhân ở Hoa Kỳ. Vào ngày 31 tháng 1 năm 2020, vi-rút truyền từ người này sang người khác trong Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng liên quan đến năm 2019-nCov.

Kể từ đó, 2019-nCov đã bắt đầu gây gián đoạn ở 24 quốc gia khác . Tại Vương quốc Anh vào ngày 10 tháng 2 năm 2020, một phòng khám ở Brighton tạm thời đóng cửa sau khi một thành viên của nhân viên nhiễm virus. Tại thời điểm viết, họ là một trong tám người bị nhiễm virut.

Một số người đầu tiên với 2019-nCov có liên kết đến một chợ động vật và hải sản. Điều này ban đầu cho rằng động vật truyền virut cho người. Tuy nhiên, những người có chẩn đoán gần đây hơn không có mối liên hệ nào với hoặc tiếp xúc với thị trường, cho thấy rằng con người có thể truyền virut cho nhau.

Thông tin về virus hiện đang khan hiếm. Trước đây, các tình trạng hô hấp phát triển từ coronavirus, như SARS và MERS, đã lây lan qua các tiếp xúc gần gũi.

Tuy nhiên, trong khi một số vi-rút rất dễ lây lan, thì không rõ ràng với coronavirus về việc chúng sẽ lây lan nhanh như thế nào.

Các triệu chứng khác nhau từ người này sang người bị nhiễm trùng 2019-nCov. Nó có thể tạo ra một vài hoặc không có triệu chứng. Tuy nhiên, nó cũng có thể dẫn đến bệnh nặng và có thể gây tử vong. Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

 • sốt
 • khó thở
 • ho

Có thể mất 2 ngày 14 ngày để một người nhận thấy các triệu chứng sau khi bị nhiễm trùng.

Hiện tại không có vắc-xin nào có sẵn cho năm 2019-nCov. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã sao chép virus. Điều này có thể cho phép phát hiện và điều trị sớm ở những người nhiễm vi-rút nhưng chưa có triệu chứng.

SARS

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) là một bệnh truyền nhiễm do coronavirus SARS-CoV gây ra. Nó thường dẫn đến một dạng viêm phổi đe dọa tính mạng .

Virus bắt đầu ở tỉnh Quảng Đông ở miền nam Trung Quốc vào tháng 11/2002, cuối cùng đến Hồng Kông. Từ đó, nó nhanh chóng lan rộng khắp thế giới, lây nhiễm cho người dân ở 37 quốc gia .

SARS-CoV là duy nhất. Nó có thể nhiễm cả đường hô hấp trên và dưới và cũng có thể gây viêm dạ dày ruột .

Các triệu chứng của SARS phát triển trong suốt một tuần và bắt đầu bằng sốt. Trong tình trạng sớm, mọi người phát triển các triệu chứng giống như cúm, chẳng hạn như:

 • ho khan
 • ớn lạnh
 • bệnh tiêu chảy
 • khó thở
 • nhức mỏi

Viêm phổi, nhiễm trùng phổi nghiêm trọng, có thể phát triển sau đó. Ở giai đoạn tiến bộ nhất, SARS gây ra sự thất bại của phổi, tim hoặc gan.

Trong dịch bệnh, đã có 8.098 trường hợp SARS được xác nhận với 774 trường hợp tử vong. Điều này tương đương với tỷ lệ tử vong là 9,6 phần trăm. Biến chứng có nhiều khả năng ở người lớn tuổi và một nửa số người nhiễm bệnh trên 65 tuổi bị bệnh không qua khỏi. Cuối cùng nó đã được kiểm soát vào tháng 7 năm 2003.

MERS

MERS, gây ra bởi MERS-CoV coronavirus, lần đầu tiên được công nhận vào năm 2012. Bệnh hô hấp nghiêm trọng này lần đầu tiên xuất hiện ở Ả Rập Saudi và kể từ đó, đã lan sang các nước khác. Virus đã lan sang Hoa Kỳ và vụ dịch lớn nhất bên ngoài Bán đảo Ả Rập xảy ra ở Hàn Quốc vào năm 2015.

Các triệu chứng bao gồm sốt, khó thở và ho. Bệnh lây lan qua tiếp xúc gần gũi với những người đã bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, tất cả các trường hợp MERS được liên kết với các cá nhân gần đây đã trở về từ chuyến du lịch đến Bán đảo Ả Rập.

MERS gây tử vong ở 30 đến 40 phần trăm những người mắc phải nó.

Nguồn tham khảo

Xin chào mình là Qui Nguyen là người phát triển nội dung của trang web này. Với nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và làm đẹp từ các tài liệu, tạp chí, nghiên cứu chính thống hàng đầu thế giới mình mong muốn chia sẻ đến mọi người để có một cuộc sống tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *