#15 Lợi ích của nước với cơ thể mà bạn chưa biết

lợi ích của nước

Sự thật nhanh về nước uống

  • Con người trưởng thành là 60 phần trăm nước và máu của chúng ta là 90 phần trăm nước.
  • Không có lượng nước thống nhất trên toàn cầu phải được tiêu thụ hàng ngày.
  • Nước rất cần thiết cho thận và các chức năng cơ thể khác.
  • Khi bị mất nước, da có thể trở nên dễ bị tổn thương hơn với các rối loạn da và nếp nhăn.
  • Uống nước thay vì soda có thể giúp giảm cân.

nước

Khoảng 60 phần trăm cơ thể được tạo thành từ nước và khoảng 71 phần trăm bề mặt của hành tinh được bao phủ bởi nước.

Có lẽ bản chất phổ biến của nước là uống đủ mỗi ngày không nằm trong danh sách ưu tiên của nhiều người.

Giữ nước là rất quan trọng cho sức khỏe và hạnh phúc, nhưng nhiều người không tiêu thụ đủ lượng nước cần thiết hàng ngày.

15 lợi ích của nước uống

lợi ích của nước
Lợi ích có thể của việc uống nước bao gồm từ việc giữ cho thận khỏe mạnh để giảm cân.

Để hoạt động tốt, tất cả các tế bào và cơ quan của cơ thể cần nước.

Dưới đây là một số lý do cơ thể chúng ta cần nước:

1. Bôi trơn các khớp

Sụn, được tìm thấy trong các khớp và các đĩa đệm của cột sống, chứa khoảng 80% nước. Mất nước trong thời gian dài có thể làm giảm khả năng hấp thụ sốc của khớp, dẫn đến đau khớp.

2. Tạo thành nước bọt và chất nhầy

Nước bọt giúp chúng ta tiêu hóa thức ăn và giữ ẩm miệng, mũi và mắt. Điều này ngăn ngừa ma sát và tổn thương. Uống nước cũng giữ cho miệng sạch sẽ. Tiêu thụ thay vì đồ uống ngọt, nó cũng có thể làm giảm sâu răng.

3. Cung cấp oxy khắp cơ thể

Máu là hơn 90% nước và máu mang oxy đến các bộ phận khác nhau của cơ thể.

4. Tăng cường sức khỏe và vẻ đẹp của làn da

Khi bị mất nước, da có thể trở nên dễ bị tổn thương hơn với các rối loạn về da và nếp nhăn sớm.

5. Đệm não, tủy sống và các mô nhạy cảm khác

Mất nước có thể ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng não. Nó cũng tham gia vào việc sản xuất hormone và chất dẫn truyền thần kinh. Mất nước kéo dài có thể dẫn đến các vấn đề về suy nghĩ và lý luận.

6. Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Nước được lưu trữ ở các lớp giữa của da, bài tiết ra bề mặt da như mồ hôi khi cơ thể nóng lên. Khi nó bay hơi, nó làm mát cơ thể.

Một số nhà khoa học cho rằng khi có quá ít nước trong cơ thể, việc lưu trữ nhiệt tăng lên và cá nhân ít có khả năng chịu đựng sự căng thẳng do nhiệt.

Có nhiều nước trong cơ thể có thể làm giảm căng thẳng về thể chất nếu căng thẳng nhiệt xảy ra trong khi tập thể dục. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn về những hiệu ứng này.

7, Hệ thống tiêu hóa phụ thuộc vào nước

Ruột cần nước để hoạt động đúng chức năng. Mất nước có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa, táo bón và dạ dày có tính axit quá mức. Điều này làm tăng nguy cơ ợ nóng và loét dạ dày.

8. Xả chất thải cơ thể

Nước là cần thiết trong quá trình đổ mồ hôi và loại bỏ nước tiểu và phân.

9. Giúp duy trì huyết áp

Thiếu nước có thể khiến máu trở nên đặc hơn, làm tăng huyết áp .

10. Đường thở cần nước

Khi bị mất nước, đường thở bị cơ thể hạn chế trong nỗ lực giảm thiểu mất nước. Điều này có thể làm cho bệnh hen suyễn và dị ứng tồi tệ hơn.

11. Làm cho khoáng chất và chất dinh dưỡng có thể truy cập

Những chất này hòa tan trong nước , khiến chúng có thể đến các bộ phận khác nhau của cơ thể.

12. Ngăn ngừa tổn thương thận

Thận điều tiết chất lỏng trong cơ thể. Không đủ nước có thể dẫn đến sỏi thận và các vấn đề

Một số nhà khoa học đã đề xuất rằng tiêu thụ nhiều nước hơn có thể tăng cường hiệu suất trong quá trình hoạt động vất vả.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này, nhưng một đánh giá cho thấy mất nước làm giảm hiệu suất trong các hoạt động kéo dài hơn 30 phút.

14. Giảm cân

Nước cũng có thể giúp giảm cân, nếu nó được tiêu thụ thay vì nước ngọt và soda. Trước khi ăn, hãy dùng nước nóng trước bữa ăn có thể giúp ngăn ngừa ăn quá nhiều bằng cách tạo cảm giác no.

15. Nước giúp giải rượu

Khi tiệc tùng, nước soda không đường với đá và chanh xen kẽ với đồ uống có cồn có thể giúp ngăn ngừa việc uống quá nhiều rượu.

Tổn thương thận khi thiếu nước

Nước giúp hòa tan các khoáng chất và chất dinh dưỡng, làm cho chúng dễ tiếp cận hơn với cơ thể. Nó cũng giúp loại bỏ các chất thải.

tổn thương thận khi thiếu nước
Thận đóng vai trò chính trong việc cân bằng mức chất lỏng.

Hai chức năng này làm cho nước quan trọng đối với thận.

Mỗi ngày, thận lọc khoảng 120-150 lít chất lỏng.

Trong số này, khoảng 1-2 quarts được loại bỏ khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu và phần còn lại được phục hồi theo dòng máu.

Nước rất cần thiết cho thận hoạt động.

Nếu thận không hoạt động đúng, chất thải và chất lỏng dư thừa có thể tích tụ bên trong cơ thể.

Không được điều trị, bệnh thận mãn tính có thể dẫn đến suy thận. Các cơ quan ngừng hoạt động, và phải lọc máu hoặc ghép thận.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là loại nhiễm trùng phổ biến thứ hai trong cơ thể. Họ chiếm khoảng 8,1 triệu lượt truy cập vào các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Hoa Kỳ mỗi năm.

Nếu nhiễm trùng lan đến đường tiết niệu trên, bao gồm thận, tổn thương vĩnh viễn có thể dẫn đến. Nhiễm trùng thận đột ngột hoặc cấp tính có thể đe dọa tính mạng, đặc biệt nếu nhiễm trùng máu xảy ra.

Uống nhiều nước là một cách đơn giản để giảm nguy cơ phát triển UTI và giúp điều trị UTI hiện có.

Sỏi thận can thiệp vào cách thức hoạt động của thận. Khi có mặt, có thể làm biến chứng nhiễm trùng tiểu. Những nhiễm trùng tiểu phức tạp này có xu hướng cần thời gian dùng kháng sinh lâu hơn để điều trị chúng, thường kéo dài 7 đến 14 ngày.

Nguyên nhân hàng đầu của sỏi thận là thiếu nước. Những người báo cáo họ thường không uống lượng nước được khuyến nghị hàng ngày. Sỏi thận cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính .

Vào tháng 11 năm 2014, Đại học Bác sĩ Hoa Kỳ đã ban hành hướng dẫn mới cho những người trước đây đã bị sỏi thận. Các hướng dẫn nêu rõ rằng việc tăng lượng chất lỏng để cho phép 2 lít nước tiểu mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ tái phát sỏi ít nhất một nửa mà không có tác dụng phụ.

Mất nước xảy ra nếu chúng ta sử dụng và mất nhiều nước hơn cơ thể. Nó có thể dẫn đến mất cân bằng điện giải trong cơ thể. Các chất điện giải, chẳng hạn như kali , phốt phát và natri, giúp mang tín hiệu điện giữa các tế bào. Thận giữ cho mức độ chất điện giải trong cơ thể ổn định khi chúng hoạt động đúng.

Khi thận không thể duy trì sự cân bằng về mức độ chất điện giải, các tín hiệu điện này trở nên lẫn lộn. Điều này có thể dẫn đến co giật, liên quan đến các cử động cơ bắp không tự nguyện và mất ý thức.

Trong trường hợp nghiêm trọng, mất nước có thể dẫn đến suy thận, có thể đe dọa tính mạng. Các biến chứng có thể có của suy thận mạn bao gồm thiếu máu , tổn thương hệ thần kinh trung ương , suy tim và hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

Nguồn cung cấp nước

Một số nước mà cơ thể cần có được thông qua các thực phẩm có hàm lượng nước cao, chẳng hạn như súp, cà chua, cam, nhưng hầu hết đều thông qua nước uống và các loại đồ uống khác.

Trong quá trình hoạt động hàng ngày, nước bị mất bởi cơ thể, và điều này cần phải được thay thế. Chúng tôi nhận thấy rằng chúng tôi mất nước thông qua các hoạt động như đổ mồ hôi và đi tiểu, nhưng nước bị mất ngay cả khi thở.

Uống nước, cho dù từ vòi hoặc chai, là nguồn chất lỏng tốt nhất cho cơ thể.

Sữa và nước trái cây cũng là nguồn chất lỏng tốt, nhưng đồ uống có chứa cồn và caffeine, chẳng hạn như nước ngọt, cà phê và bia, không lý tưởng vì chúng thường chứa lượng calo rỗng . Uống nước thay vì soda có thể giúp giảm cân.

Trước đây người ta đã nghĩ rằng đồ uống chứa caffein có đặc tính lợi tiểu, nghĩa là chúng khiến cơ thể giải phóng nước. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy mất chất lỏng vì đồ uống chứa caffein là tối thiểu.

Chúng ta có uống đủ nước không?

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) năm 2013 đã phân tích dữ liệu từ Khảo sát thái độ và hành vi thực phẩm năm 2007 của Viện Ung thư Quốc gia .

Trong số mẫu của 3.397 người lớn, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy:

  • 7 phần trăm người lớn báo cáo không uống nước uống hàng ngày
  • 36 phần trăm người lớn báo cáo uống 1-3 cốc nước uống mỗi ngày
  • 35 phần trăm người lớn báo cáo uống 4-7 cốc nước uống mỗi ngày
  • 22 phần trăm người lớn báo cáo uống 8 cốc trở lên mỗi ngày

Mọi người có nhiều khả năng uống ít hơn 4 cốc nước uống hàng ngày nếu họ tiêu thụ 1 cốc hoặc ít hơn trái cây hoặc rau quả mỗi ngày.

Nghiên cứu chỉ đo lượng nước uống. Chất lỏng có thể thu được từ các loại đồ uống khác, nhưng nước là tốt nhất vì nó không chứa calo, không chứa caffeine và không chứa cồn.

Bảy phần trăm số người được hỏi cho biết không uống nước hàng ngày và những người uống một lượng nước thấp cũng tiêu thụ ít trái cây và rau quả. Điều này cho thấy rằng một số người nhất định đang mạo hiểm sức khỏe của họ bằng cách không nhận đủ chất lỏng.

Ngay cả khi những người được hỏi báo cáo lượng nước uống vào đã có đủ chất lỏng, có khả năng họ sẽ lấy nó từ các nguồn có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của họ theo những cách khác.

Yêu cầu sinh học đối với nước có thể được đáp ứng với nước thường hoặc thông qua thực phẩm và các loại đồ uống khác, viết cho các tác giả nghiên cứu. Kết quả từ các nghiên cứu dịch tễ học trước đây chỉ ra rằng lượng nước uống có thể liên quan nghịch với khối lượng đồ uống có vị ngọt và lượng chất lỏng khác.

Nguồn tham khảo về nước

Xin chào mình là Qui Nguyen là người phát triển nội dung của trang web này. Với nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và làm đẹp từ các tài liệu, tạp chí, nghiên cứu chính thống hàng đầu thế giới mình mong muốn chia sẻ đến mọi người để có một cuộc sống tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *