10 Tips để trở thành một người Bố – Mẹ tốt

10 tip nuôi dạy trẻ tốt

Làm thế nào để trở thành một phụ huynh tốt?

  • Một phụ huynh tốt cố gắng để đưa ra quyết định vì lợi ích tốt nhất của trẻ.
  • Một người cha mẹ tốt không cần phải hoàn hảo. Không ai là hoàn hảo.
  • Không có đứa trẻ nào là hoàn hảo cả, việc ghi nhớ điều này rất quan trọng khi chúng ta đặt kỳ vọng.
  • Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không nên làm việc hướng tới mục tiêu đó.
  • Đặt tiêu chuẩn cao cho bản thân chúng ta trước và sau đó là con cái của chúng ta thứ hai.

Dưới đây là 10 lời khuyên về việc học các kỹ năng làm cha mẹ hiệu quả.
Nhiều bậc phụ huynh sẽ cảm thấy không dễ dàng để làm theo các bước , hoặc duy trì các bước lâu dài. Nên nhớ điều gì cũng cần nỗ lực và cố gắng để có được một kết quả tốt..

10 lời khuyên hàng đầu về cải thiện kỹ năng làm cha mẹ

# 1 Hãy là một hình mẫu tốt

hình mẫu tốt trong mắt trẻ

Ngủ sớm, ngủ sớm và ngủ sớm. Đừng chỉ nói với con bạn những gì bạn muốn chúng làm. Cho họ thấy đi.

Con người là một loài đặc biệt một phần vì trẻ có thể học hỏi bằng cách bắt chước 1. Trẻ được lập trình để sao chép các hành động của người khác để hiểu chúng và kết hợp chúng vào hành động của trẻ. Trẻ em, đặc biệt, xem tất cả mọi thứ cha mẹ chúng làm rất cẩn thận.

Vì vậy, hãy là người bạn muốn con bạn trở nên – tôn trọng con bạn, cho chúng thấy hành vi và thái độ tích cực, có sự đồng cảm với cảm xúc của con bạn – và con bạn sẽ làm theo.

# 2: Yêu thương trẻ thể hiện qua hành động

yêu thương trẻ qua hành động

Không có gì là yêu con quá nhiều. Yêu thương trẻ không thể làm hỏng chúng.
Chỉ những điều như nuông chiều vật chất, buông lỏng trẻ, kỳ vọng thấp và bảo vệ quá mức mới làm trẻ hư hỏng.

Yêu thương con bạn có thể đơn giản như ôm chúng , dành thời gian cho chúng và lắng nghe vấn đề của chúng một cách nghiêm túc.

Thể hiện những hành động yêu thương này có thể kích hoạt sự giải phóng các hormone cảm thấy tốt như oxytocin, opioids và prolactin. Những hóa chất thần kinh có thể mang lại cho chúng ta một cảm giác sâu sắc về bình tĩnh, ấm áp tình cảm và sự mãn nguyện, từ những đứa trẻ sẽ phát triển khả năng phục hồi và chưa kể đến một mối quan hệ gần gũi hơn với bạn .

# 3: Thực hành nuôi dạy con tích cực và tử tế

thực hành nuôi dạy con tích cực và tử tế

Em bé được sinh ra với khoảng 100 tỷ tế bào não (tế bào thần kinh) với các kết nối tương đối ít. Những kết nối này tạo ra suy nghĩ của chúng ta, thúc đẩy hành động của chúng ta, hình thành tính cách của chúng ta và về cơ bản xác định chúng ta là ai. Chúng được tạo ra, củng cố và điêu khắc trên đất liền qua những trải nghiệm trong cuộc sống của chúng ta.

Cho con bạn những kinh nghiệm tích cực. Họ sẽ có khả năng để trải nghiệm kinh nghiệm tích cực bản thân và cung cấp cho họ cho người khác.

Cho con bạn những trải nghiệm tiêu cực. Họ sẽ không có loại phát triển cần thiết để họ phát triển mạnh.

Hát bài hát ngớ ngẩn đó. Có một cuộc thi marathon. Đi tới công viên. Cười với con của bạn. Đi qua một cơn giận dữ cảm xúc . Giải quyết một vấn đề cùng với một thái độ tích cực.

Những trải nghiệm tích cực này không chỉ tạo ra những kết nối tốt trong não của con bạn mà chúng còn hình thành nên những ký ức về bạn mà con bạn mang theo suốt đời.

Khi nói đến kỷ luật, có vẻ khó duy trì tích cực. Nhưng có thể thực hành Kỷ luật tích cực và tránh các biện pháp trừng phạt .

Trở thành cha mẹ tốt có nghĩa là bạn cần dạy cho con bạn đạo đức trong những gì đúng và những gì sai. Đặt giới hạn và nhất quán là chìa khóa để kỷ luật tốt. Hãy tử tế và vững vàng khi thực thi các quy tắc đó. Tập trung vào lý do đằng sau hành vi của trẻ. Và làm cho nó một cơ hội để học hỏi cho tương lai, thay vì trừng phạt cho quá khứ.

# 4: Hãy là một nơi an toàn cho con bạn

hãy là nơi an toàn cho con bạn

Hãy để con bạn biết rằng bạn sẽ luôn ở đó vì chúng bằng cách phản ứng với tín hiệu của trẻ và nhạy cảm với nhu cầu của chúng. Hỗ trợ và chấp nhận con bạn như một cá nhân. Hãy là nơi trú ẩn ấm áp, an toàn cho con bạn khám phá.

Trẻ em được nuôi dạy bởi những bậc cha mẹ luôn đáp ứng có xu hướng phát triển cảm xúc tốt hơn, phát triển xã hội và kết quả sức khỏe tâm thần.

# 5: Nói chuyện với con bạn và giúp bộ não của chúng hòa nhập

Hầu hết chúng ta đã biết tầm quan trọng của giao tiếp. Nói chuyện với con của bạn và cũng lắng nghe chúng cẩn thận.

Bằng cách giữ một đường dây liên lạc mở, bạn sẽ có mối quan hệ tốt hơn với con bạn và con bạn sẽ đến với bạn khi có vấn đề.

Nhưng có một lý do khác để giao tiếp – bạn giúp con bạn tích hợp các phần khác nhau trong não.

Tích hợp tương tự như cơ thể của chúng ta, trong đó các cơ quan khác nhau cần phối hợp và làm việc cùng nhau để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Khi các phần khác nhau của não được tích hợp, chúng có thể hoạt động hài hòa như một tổng thể, điều đó có nghĩa là ít cơn giận dữ hơn, hành vi hợp tác hơn và đồng cảm hơn.

Để làm điều đó, nói chuyện thông qua kinh nghiệm rắc rối. Yêu cầu trẻ mô tả những gì đã xảy ra và cảm giác của trẻ.

Bạn không phải cung cấp giải pháp. Bạn không cần phải có tất cả các câu trả lời để trở thành một phụ huynh tốt. Chỉ cần lắng nghe họ nói và đặt câu hỏi làm rõ sẽ giúp họ hiểu được những trải nghiệm của họ và tích hợp những ký ức.

# 6: Suy ngẫm về tuổi thơ của chính bạn

Nhiều người trong chúng ta muốn làm cha mẹ khác với cha mẹ của chúng ta. Ngay cả những người có một tuổi thơ hạnh phúc cũng có thể muốn thay đổi một số khía cạnh về cách họ được nuôi dưỡng.

Nhưng rất thường xuyên, khi chúng ta mở miệng, chúng ta nói giống như cha mẹ chúng ta đã làm .

Suy ngẫm về thời thơ ấu của chính chúng ta là một bước để hiểu lý do tại sao chúng ta làm cha mẹ theo cách chúng ta làm.

Ghi lại những điều bạn muốn thay đổi và nghĩ về cách bạn làm điều đó khác đi trong một kịch bản thực tế. Hãy cố gắng chú ý và thay đổi hành vi của bạn vào lần tới khi những vấn đề đó xuất hiện.

Đừng bỏ cuộc nếu ban đầu bạn không thành công. Nó cần thực hành. Rất nhiều thực hành.

# 7: Chú ý đến sức khỏe của chính bạn

chú ý đến sức khỏe bản thânHãy chú ý đến hạnh phúc của riêng bạn.

Thông thường, những thứ như sức khỏe của chính bạn hoặc sức khỏe của cuộc hôn nhân của bạn được giữ ở phía sau khi đứa trẻ được sinh ra. Nếu bạn không chú ý đến họ, họ sẽ trở thành vấn đề lớn hơn xuống đường.

Chăm sóc tốt cho bản thân về thể chất và tinh thần. Dành thời gian để củng cố mối quan hệ của bạn với người phối ngẫu của bạn. Nếu hai lĩnh vực này thất bại, con bạn cũng sẽ đau khổ.

# 8: Không đánh đòn, không có vấn đề gì

Không còn nghi ngờ gì nữa, đối với một số cha mẹ, đánh đòn có thể mang lại sự tuân thủ ngắn hạn mà đôi khi là một sự giải thoát rất cần thiết cho cha mẹ.

Tuy nhiên, phương pháp này không dạy trẻ đúng sai. Nó chỉ dạy đứa trẻ sợ hậu quả bên ngoài. Đứa trẻ sau đó được thúc đẩy để tránh bị bắt thay thế.

Spanking con mình là người mẫu cho con quý vị rằng anh / cô ấy có thể giải quyết vấn đề này bằng bạo lực 6 .

Những đứa trẻ bị đánh đòn, đánh hoặc đánh thường dễ đánh nhau với những đứa trẻ khác. Họ có nhiều khả năng trở thành kẻ bắt nạt và sử dụng sự gây hấn bằng lời nói / thể xác để giải quyết tranh chấp. Sau đó trong cuộc sống, họ cũng có nhiều khả năng dẫn đến phạm pháp, hành vi chống đối xã hội và tội phạm, tệ hơn mối quan hệ cha-con, các vấn đề sức khỏe tâm thần, và nạn nhân bạo lực gia đình hoặc những người lạm dụng.

Có rất nhiều lựa chọn thay thế tốt hơn để kỷ luật đã được chứng minh là có hiệu quả hơn  chẳng hạn như Positive Discipline (Mẹo # 3 ở trên) và tăng cường tích cực .

# 9: Giữ mọi thứ trong quan điểm và ghi nhớ mục tiêu nuôi dạy con cái của bạn

Nếu bạn giống như hầu hết các bậc cha mẹ, bạn muốn con bạn học giỏi, làm việc hiệu quả, có trách nhiệm và độc lập, tận hưởng các mối quan hệ có ý nghĩa với bạn và những người khác, quan tâm và từ bi, và có một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh và đầy đủ.

nuôi dạy trẻ

Nhưng bạn dành bao nhiêu thời gian để làm việc hướng tới những mục tiêu đó?

Nếu bạn giống như hầu hết các bậc cha mẹ, có lẽ bạn dành phần lớn thời gian chỉ để cố gắng vượt qua cả ngày. Như các tác giả, Siegel và Bryson, chỉ ra trong cuốn sách của họ, The Whole-Brain Child ,

thay vì giúp con bạn phát triển mạnh , bạn dành phần lớn thời gian chỉ để cố gắng sống sót !

Để không để chế độ sinh tồn chi phối cuộc sống của bạn, lần tới khi bạn cảm thấy tức giận hoặc thất vọng, hãy lùi lại.

Hãy suy nghĩ về những gì tức giận và thất vọng sẽ làm cho bạn hoặc con bạn. Thay vào đó, hãy tìm cách biến mọi trải nghiệm tiêu cực thành cơ hội học tập cho anh ấy / cô ấy. Ngay cả những cơn giận dữ sử thi cũng có thể được biến thành những khoảnh khắc điêu khắc não vô giá .

Làm những việc này không chỉ giúp bạn giữ quan điểm lành mạnh mà còn thực hiện một trong những mục tiêu chính của bạn trong việc nuôi dạy con cái – xây dựng mối quan hệ tốt với con bạn.

# 10: Đi tắt bằng cách sử dụng những phát hiện trong nghiên cứu tâm lý học và khoa học thần kinh mới nhất

nuôi dạy trẻ hiệu quả

Bằng các phím tắt, tôi không có nghĩa là trao đổi con của bạn. Ý tôi là tận dụng những gì đã được các nhà khoa học biết đến.

Nuôi dạy con cái là một trong những lĩnh vực được nghiên cứu nhiều nhất trong tâm lý học .

Nhiều thực hành hoặc truyền thống nuôi dạy con cái đã được nghiên cứu khoa học, xác minh, tinh chế hoặc bác bỏ.

Suy nghĩ cuối cùng về nuôi dạy con cái

Điều tốt là, mặc dù nuôi dạy con cái rất khó, nhưng nó cũng rất bổ ích. Phần tồi tệ là phần thưởng thường đến muộn hơn nhiều so với công việc khó khăn. Nhưng nếu chúng ta cố gắng hết sức bây giờ, cuối cùng chúng ta sẽ gặt hái được những phần thưởng và không có gì phải hối tiếc.

Nguồn tham khảo

Rizzolatti G, Craighero L. Hệ thống gương thần kinh. Annu Rev Neurosci . 2004; 27: 169-192. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15217330 .
Landry S, Smith K, Swank P, Assel M, Vellet S. Việc nuôi dạy con phản ứng sớm có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự phát triển của trẻ em hay sự nhất quán trong suốt thời thơ ấu cần thiết? Dev tâm thần . 2001; 37 (3): 387-403. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11370914.
Viero C, Shibuya I, Kitamura N, et al. ĐÁNH GIÁ: Oxytocin: Vượt qua cầu nối giữa Khoa học cơ bản và Liệu pháp dược lý. CNS Khoa học thần kinh & Trị ​​liệu . Tháng 7 năm 2010: e138-e156. doi: 10.111 / j.1755-5949.2010.00185.x
Bradley B, Davis TA, Wingo AP, Mercer KB, Ressler KJ. Môi trường gia đình và khả năng phục hồi của người lớn: sự đóng góp của việc nuôi dạy con tích cực và gen thụ thể oxytocin. Tạp chí tâm thần học châu Âu . Tháng 9 năm 2013: 21659. doi: 10.3402 / ejpt.v4i0.21659
Mẹ trầm cảm và sự phát triển của trẻ. Sức khỏe trẻ em Paediatr . 2004; 9 (8): 575-598. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19680490.
Gershoff ET. Hình phạt của tập đoàn bởi cha mẹ và các hành vi và kinh nghiệm của trẻ có liên quan: Một tổng quan siêu phân tích và lý thuyết. Bản tin tâm lý . 2002: 539-579. doi: 10.1037 / 0033-2909.128.4.539
Gershoff E, Grogan-Kaylor A. Kết quả đánh bại và trẻ em: Những tranh cãi cũ và phân tích tổng hợp mới. J Famol . 2016; 30 (4): 453-469. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/27055181 .
Kỷ luật hiệu quả cho trẻ. Sức khỏe trẻ em Paediatr . 2004; 9 (1): 37-50. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19654979.

Xin chào mình là Qui Nguyen là người phát triển nội dung của trang web này. Với nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và làm đẹp từ các tài liệu, tạp chí, nghiên cứu chính thống hàng đầu thế giới mình mong muốn chia sẻ đến mọi người để có một cuộc sống tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *