banner top

VIêm khớp dạng thấp và bệnh gout

Đánh giá :
20/20 3 bình chọn
Ngày đăng : 14-11-2017 - Lượt xem : 2398

Bệnh viêm khớp và bệnh gout là hai loại bệnh khá phổ biến và nhiều người mắc phải. Ở giai đoạn đầu, người bệnh đa số nhầm lẫn với nhau vì chúng có triệu chứng đều là sưng, nóng, đỏ. Cụ thế hơn là triệu chứng bệnh viêm khớp giống với bệnh gout là viêm khớp dạng thấp (RA). Vậy làm cách nào để phân biệt hai bệnh trên để tìm cách chữa bệnh hợp lý? Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin để giúp các bạn nhận biết hai bệnh này.

Bệnh gout

Nguyên nhận gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh gout là do rối loạn chuyển hóa acid uric làm tăng nồng độ acit uric trong máu. Vì do acit uric có trong máu quá cao nên khi chất acid uric di chuyển đến khớp nào thì gây ra viêm khớp đó. Bệnh này rất thường gặp ở đàn ông vào độ tuổi trung niên (95%) và (5%) chỉ rơi vào nữ giới vào tuổi mãn kinh.

Chất acit uric sản sinh nhiều trong khớp xương

Triệu chứng gây ra bệnh

Cơn gout cấp đầu tiên thường xuất hiện ở đốt 1 ngón cái bàn chân: sưng nóng đỏ đau có những trường hợp không điển hình có thể có viêm khớp ngón, cổ tay, có những trường hợp chỉ có đau âm ỉ khớp kèm tăng acid uric. Cơn gout cấp có cường độ đau dữ dội, tăng cảm khi sờ mó, những cử động dù nhỏ cũng có thể gây đau tăng. Hạt tophi thường thấy ở sụn vành tai, khuỷu tay, ngón chân cái, gót chân, mu bàn chân, gân Achile, sờ lạo xạo.

Các hạt tophi xuất hiện ở những khớp bị gút (gout)

Các hạt tophi xuất hiện ở những khớp bị gout

Viêm khớp dạng thấp (RA)

Viêm khớp dạng thấp (RA) là một loại bệnh viêm khớp tự miễn hệ thống và mãn tính. Đối tượng thường mắc bệnh nằm vào mọi lứa tuổi, một phần thường phụ thuộc vào yếu tố di truyền và đa số phụ nữ thường gặp hơn nam giới.

Nguyên nhân xảy ra bệnh

Nguyên nhân gây ra là do chính hệ miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm vào màng bao hoat dịch khớp, niêm mạc mềm quanh khớp. Các hoạt dịch bao quanh khớp vì nó có thể là vi khuẩn hay virut bị phản ứng bởi hệ thống miễn dich của cơ thể gây ra và xuất hiện những chất lỏng tích tụ xung quanh khớp.

Màng khớp xương bị sưng to do hệ miễn dịch của cơ thể gây nên

Màng khớp xương bị sưng to do hệ miễn dịch của cơ thể gây nên

Các triệu chứng của bệnh

+ Triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp (RA) là do sự xuất hiện những chất lỏng tích tụ xung quanh khớp nêu trên gây ra đau cứng, sưng, nóng. Thường xảy ra ở các khớp cổ tay, khớp liên đốt gần bàn tay, ngón tay, khớp khủy, gối, cổ chân, các khớp háng, khớp vai, cột sống và khớp ức đòn thì ít gặp nếu xảy ra thì thì thường ở giai đoạn muộn. Đa số của triệu chứng là viêm đối xứng hai bên và tính trạng đau cứng khớp vào buổi sang kéo dài hơn so thoái hóa khớp. Tuy nhiên nếu chỉ bị viêm một khớp thì cũng không nên loại trừ là viêm đa khớp dạng thấp.

+ Ngoài ra biểu hiện của bệnh bên ngoài của viêm khớp dạng thấp là ngón tay hình thoi, bàn tay gió thổi, bàn tay cổ thiên nga, khớp gối dính ở tư thế nửa co. Ảnh hưởng tới sức khỏe cơ thể như ăn ngủ kém, khô mắt và miệng, dưới da bàn tay hoặc khủy tay xuất hiện những nốt cứng.

Khác nhau người mắc bệnh và không mắc bệnh

Khác nhau người mắc bệnh và không mắc bệnh

Kết luận

Trong các liệu trình điều trị hiệu quả bệnh hiện nay của bệnh nhân, đa số dần dần họ chọn liệu pháp điều trị hiệu quả bệnh gần gũi với thiên nhiên hơn. Bệnh gout và việm khớp ( viêm khớp dạng thấp) là bệnh mãn tính do rối loạn trao đổi chất của cơ thể của chúng ta mà hình thành bệnh, nên bệnh sẽ tái đi tái lại nhiểu lần và ảnh hưởng tới sức khỏe con người nên rất cần cho bản thân có liệu pháp hỗ trợ điều trị thuyên giảm. Bởi vậy người ta thường hay chọn liệu pháp hỗ trợ điều trị đông y bằng các dược liệu y học cổ truyền. Vì nguyên tắc điều trị hiệu quả bệnh của đông y là vừa điều trị hiệu quả bệnh vừa nâng cao sức khỏe bằng cái bài thuốc bổ thận, gan ,song song cho người bệnh.

DMCA.com Protection Status

Các bệnh nhân cần lưu ý rằng do thể chất, cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người khác nhau, nên các y sỹ sẽ tư vấn và hướng dẫn sử dụng những bài thuốc với liều lượng và tác dụng khác nhau, cùng kết hợp phương pháp trị liệu phù hợp riêng. Vì vậy, việc tự ý mua thuốc bên ngoài và tự tập luyện sẽ không được khuyến khích vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Phòng Khám Chẩn Trị

YHCT Dân Tộc Tâm Đức

ĐT: 028.726.555

Địa chỉ: 945 Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5

(Kế bên Bệnh viện chấn thương chỉnh hình.)"

Phòng khám chỉ nhận bệnh nhân đã đặt hẹn trước- hãy đặt hẹn vì nó là miễn phí.

Để lại số điện thoại chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn!

Hình ảnh nền

Tư vấn miễn phí

Tư vấn Gọi bác sĩ Đặt hẹn Liên hệ