banner top

Viêm amidan cấp và cách điều trị

Đánh giá :
19/20 9 bình chọn
Ngày đăng : 22-12-2016 - Lượt xem : 345

Họng là hệ thống tổ chức lympho có nhiệm vụ sản xuất ra các tế bào bạch hầu và kháng thể để tiêu diệt những tác nhân gây bệnh xâm nhập từ đường miệng. Trong đó, bộ phận giữ vị trí quan trọng nhất là hai khối amidan. Khi họng không còn khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn thì nơi bị tổn thương đầu tiên chính là amindan, hiện tượng viêm amidan cấp tính cũng từ đây mà hình thành.

tri viem amidan

Hình ảnh viêm amidan cấp

 

Bệnh viêm amidan cấp tình là gì?

Cuối cuống họng có hai mảng lớn được gọi là amidan, vai trò chính của nó giống như một ống lọc, giữ vi khuẩn ở lại khi bạn thở nhằm ngăn không cho chúng thâm nhập sâu vào cơ thể. Amidan cũng có nhiệm vụ sản xuất ra kháng thể để chống lại nhiễm trùng, nhưng khi chúng bị tấn công bởi quá nhiều vi khuẩn thì không thể tránh khỏi tình trạng sưng tấy đỏ do viêm amidan cấp.

Viêm amidan cấp tính là tình trạng xuất tiết và xung huyết của amidan khẩu cái. Gặp chủ yếu ở trẻ từ 3-4 tuổi trở lênmà nguyên nhân chính là do vi khuẩn hoặc virus gây bệnh. Viêm amidan thường thấy ở thời kỳ đầu của nhiều bệnh viêm nhiễm khác, vì vậy có thể coi amidan như là “lối vào” của một số bệnh viêm nhiễm nguy hiểm như bại liệt, viêm khớp cấp, viêm màng não, dịch viêm não…vì thế cần chữa trị viêm amidan cấp kịp thời.

Cách điều trị viêm amidan cấp

Hầu hết các trường hợp viêm amidan cấp thường tự khỏi nên chỉ cần điều trị hướng đến triệu chứng là đủ. Tuy nhiên, nếu viêm amidan là do vi khuẩn thì cần sử dụng thuốc điều trị amidan.

Tự chăm sóc bản thân

Hầu hết các trường hợp viêm amidan cấp là do nhiễm virus nên thường không cần đến kháng sinh. Bệnh thường tự khỏi và chỉ cần giải quyết triệu chứng để giảm đau và những viêm nhiễm không cần thiết. Những việc bệnh nhân cần làm khi bị viêm amidan:

-Uống những chất lỏng tạo cảm giác dễ chịu cho cuống họng như canh, súp và trà…

-Súc miệng với nước muối sinh lý hoặc nước muối ấm pha loãng.

Phụ huynh không cho trẻ em dùng aspirin vì có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Reye – là căn bệnh gây ra những tổn thương ở não và gan.

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ viêm amidan được khuyến khích thực hiện khi bệnh nhân mắc phải một trong các trường hợp sau:

-Nhiễm trùng họng liên tục từ 7 ngày trở lên trong cùng một năm.

-Nhiễm trùng họng nghiêm trọng trên 5 lần trong vòng 2 năm liên tiếp.

-Nhiễm trùng họng nghiêm trọng từ 3 lần trở lên trong một năm, liên tục 3 năm.

Phẫu thuật loại bỏ amidan thường được thực hiện trong ngày nên bệnh nhân có thể về nhà ngay sau khi phẫu thuật xong. Tuy nhiên, việc phẫu thuật thường có thể không giải quyết được triệt để nên người bệnh cần lưu ý. Bệnh nhân nên chọn cách điều trị amidan an toàn và hiệu quả bằng đông y.

Đông y điều trị viêm amidan cấp như thế nào?

cach dieu tri viem amidan cap

Điều trị viêm amidan cấp bằng đông y

 

Tùy theo từng trường hợp mà đông y có những bài thuốc chữa trị viêm amidan khác nhau.

Bài thuốc 1: Kinh giới, Bạc hà, Ngân hoa, Liên kiều, Kiết cánh, Ngưu bàng tử, Huyền sâm, Chiết bối mẫu, Xích thược, Bạch cương tàm, Sơn đậu căn, Thiên hoa phấn, Tang bì, Cam thảo. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, phân 4 lần uống.Bài thuốc này có hiệu quả đối với những trường hợp viêm amidan có những biểu hiện thường gặp như đau họng, nuốt hơi đau, khạc ra đờm,… tức là bệnh đang còn ở mức độ nhẹ.

Bài thuốc 2: Chi tử, huyền sâm, đại thanh diệp, sinh địa, huyền sâm, sinh thạch cao, cánh cát. Các bạn thực hiện sắc thạch cao trước với 1200ml nước và đun trong khoảng 15 – 20 phút. Tiếp đó, bạn cho tiếp các vị thuốc còn lại vào đun cùng và chắt lấy nước, chia ra làm 4 phần dùng uống tròng ngày.

Bài thuốc điều trị viêm amidan cấp này dành cho những người bệnh thường thấy khát nước, đau họng, nuốt đau, amidan sưng to và sốt… sẽ có hiệu quả cao nhất.

Bài thuốc 3: Các vị thuốc trong bài thuốc này thường là: bạc hà, ngưu bàng tử, hoàng cầm, xuyên tiêu, cam thảo, liên kiều, mã thầy sắc uống mỗi ngày 1 thang. Ngày uống từ 2-3 lần có tá dụng thanh yết, lợi cách.

Bài thuốc 4: Bồ công anh, Đại thanh diệp, Hoàng cầm, Đan bì, Xích thược, Cam thảo. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, phân 3 lần uống.

Bệnh nhân khi có các triệu chứng đau, ngứa rát, khó nuốt thức ăn đồ uống cần đi khám và điều trị sớm để tiết kiệm chi phí và hiệu quả cao.

Các bệnh nhân cần lưu ý rằng do thể chất, cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người khác nhau, nên các y sỹ sẽ tư vấn và hướng dẫn sử dụng những bài thuốc với liều lượng và tác dụng khác nhau, cùng kết hợp phương pháp trị liệu phù hợp riêng. Vì vậy, việc tự ý mua thuốc bên ngoài và tự tập luyện sẽ không được khuyến khích vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Phòng Khám Chẩn Trị

YHCT Dân Tộc Tâm Đức

ĐT: 028.726.555

Địa chỉ: 945 Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5

(Kế bên Bệnh viện chấn thương chỉnh hình.)"

Phòng khám chỉ nhận bệnh nhân đã đặt hẹn trước- hãy đặt hẹn vì nó là miễn phí.

Để lại số điện thoại chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn!

Hình ảnh nền

Tư vấn miễn phí

Tư vấn Gọi bác sĩ Đặt hẹn Liên hệ