banner top

Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng như thế nào?

Đánh giá :
20/20 1 bình chọn
Ngày đăng : 26-08-2016 - Lượt xem : 601

Cùng với sự phát triển của xã hội, cuộc sống có nhiều thay đổi và phát triển, cùng với đó là những tiềm ẩn về bệnh tật xuất hiện ngày càng nhiều. Cùng với đó bệnh thoái hóa cột sống lưng xuất hiện ngày càng nhiều. Vậy vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng như thế nào để điều trị bệnh.

Khái quát bệnh Thoái hóa cột sống lưng.

Thoái hóa cột sống lưng là một dạng của bệnh xương khớp dó hệ thống xương sống bị tổn thưởng bởi lớp sụn bị bào mòn và màng hoạt dịch khớp không còn tác dụng gây ra các cơn đau lưng. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nhưng nó gây ra những phiền toái đau nhức cho người bệnh.

 

thoai hoa cot song lung

Đau lưng là biểu hiện tiêu biểu của bệnh thoái hóa cột sống lưng.

Bệnh thoái hóa đốt sống lưng xuất hiện chủ yếu ở những độ tuổi trung niên và người già nên nguyên nhân về tuổi tác, do chế độ làm việc nặng, những chấn thương trong cuộc sống, do di truyền, hoặc bẩm sinh.. là nguyên nhân gây ra bệnh.

Đau lưng là biểu hiện đặc trưng nhất của bệnh, đau hơn khi cuộc sống về đêm. Cơn đau càng lúc càng kéo dài gây khó chịu cho người bệnh.  Càng nặng biểu hiện cơn đau càng đau âm ỉ kéo dài, sau đó lan tới xuống hông, mông đùi và cẳng chân. Gây ra các hiện tượng tê chân tay, nặng gây mất cảm giác, tay chân bị tê liệt.

Ngoài ra kèm với đó là tình trạng chán nản, mệt mỏi, khó chịu, đau đầu chóng mặt, mất ngủ…

Khi phát hiện có những triệu chứng của bệnh chúng ta không được chủ quan mà phải đi thăm khám bác sỹ để có biện pháp điều trị kịp thời.  Trong đó vật lý trị liệu bệnh thoái hóa cột sống lưng là một gợi ý cho người bệnh.

Chữa trị bệnh thoái hóa cột sống lưng bằng vật lý trị liệu.

Hiện nay có nhiều biện pháp điều trị bệnh thoái hóa cột sống lưng khác nhau như chữa bệnh theo tây y, theo bài thuốc đông… ngoài ra điều trị vật liệu trị thoái hóa cột sống lưng là một biện pháp mang lại hiệu quả chữa bệnh cao.

Điều trị vật lý trị liệu có 2 hình thức khác nhau:

Điều trị bằng các biện pháp sóng ngắn, siêu âm, kích thích điện, lazer. Có tác dụng lấy lại sự cân bằng của hệ thống xương khớp, các dây chằng, các cơ qua đó giúp kéo dãn cột sống và tạo không gian giữa các cột sống nhằm hạn chế tình trạng gai cột sống.

Sử dụng những bài tập vận động của vật lý trị liệu trị thoái hóa cột sống lưng.

Với những bài tập vật lý trị liệu, người bệnh phải tuân thủ đúng theo sự hướng dẫn của bác sỹ, khi đó mới có tác dụng hiệu quả tối đa nhất. Sau đây là một số động tác mà chúng ta có thể áp dụng theo Phòng Khám Chẩn Trị YHCT Dân Tộc Tâm Đức:

Yêu cầu bài tập là chúng ta thực hiện trên giường đệm với tinh thần thoái mái các ddoognj tác được thực hiện như sau:

Động tác 1: nằm trên giường, tay chân duỗi thẳng, hít sâu và kéo đầu gối chân trái sát với bụng cùng lúc đó lấy 2 tay ôm đầu gối trái. Giữ nguyên tư thế và nín thở trong vòng 10 giây và thở ra. Thực hiện tương tự với chân phải.

 

bai tap vat ly tri lieu

Bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng hiệu quả trong chữa bệnh.

Động tác 2: khi hoàn thành xong động tác một giữ nguyên 10 giấy sau đó thả tay và  hai chân dần dần hạ và duỗi thẳng.

Động tác 3: Sau khi hoàn thành động tác 2 chúng ta thêm 2 tay ôm lấy đầu gối mà đặt lòng bàn tay lên đỉnh đầu gối chân. Khi đặt chú ý phải đặt hai cánh tay và khuỷu tay chếch một góc vuông. Để động tác khoảng 5 giây và tiếp tục lặp lại động tác.

Động tác 4: tiếp theo chúng ta kéo đầu gối chân trái về phía của bụng, cùng lúc đó lấy tay phải ôm đầu gối trái còn tay và chân còn lại giữ thẳng trong vòng 6 giây.

Động tác 5: giữ nguyên ở động tác thứ tư đòng thời lấy hai bàn tay và 2 bàn chân làm điểm đỡ, sau đó dùng lực đẩy cả hông và lưng khỏi mặt giường khoảng 5 giây và hạ xuống.

Để thực hiện bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng chúng ta thực hiện mỗi động tác từ 10 đến 20 lần để có hiệu quả nhất.

Các bệnh nhân cần lưu ý rằng do thể chất, cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người khác nhau, nên các y sỹ sẽ tư vấn và hướng dẫn sử dụng những bài thuốc với liều lượng và tác dụng khác nhau, cùng kết hợp phương pháp trị liệu phù hợp riêng. Vì vậy, việc tự ý mua thuốc bên ngoài và tự tập luyện sẽ không được khuyến khích vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Phòng Khám Chẩn Trị

YHCT Dân Tộc Tâm Đức

ĐT: 028.726.555

Địa chỉ: 945 Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5

(Kế bên Bệnh viện chấn thương chỉnh hình.)"

Phòng khám chỉ nhận bệnh nhân đã đặt hẹn trước- hãy đặt hẹn vì nó là miễn phí.

Để lại số điện thoại chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn!

Hình ảnh nền

Tư vấn miễn phí

Tư vấn Gọi bác sĩ Đặt hẹn Liên hệ