banner top

Tân di vị thuốc trừ phong, thông khiếu

Đánh giá :
20/20 2 bình chọn
Ngày đăng : 21-11-2015 - Lượt xem : 820

Tân di được biết đến là vị thuốc quý, theo dược học cổ truyền, tân di có vị cay, tính ấm, không độc, vào hai đường kinh phế và vị, có công dụng trừ phong, tán hàn, thông khiếu. Thường được ứng dụng để điều trị hiệu quả viêm mũi, viêm xoang,... rất hiệu quả.

Tân di là búp hoa của cây tân di, có tên khoa học là Magnolialiliflora Desr. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, trong thành phần hóa học của tân di có chứa nhiều tinh dầu (từ 0,5% - 2,86%) mà chủ yếu là eugenol, foeniculin, magnoflorine, paeonidin, eudesmin, magnolin, cinnamic aldehyde,… Ngoài ra còn có flavonoid, anthocyanin, oleic acid, vitamin A, alkavoid,… Kết quả nghiên cứu hiện đại cũng đã chứng minh, tân di có tác dụng dược lý khá phong phú: làm giãn mạch cục bộ, tăng cường lưu lượng dòng máu, nhờ đó mà cải thiện tình trạng vi tuần hoàn, giảm đau và tiêu viêm, ức chế vi rút cúm và một số vi khuẩn như tụ cầu vàng, trực khuẩn bạch hầu, liên cầu khuẩn típ A, trực khuẩn lỵ, chống dị ứng,…

Tân di vị thuốc trừ phong, thông khiếu

Theo dược học cổ truyền, tân di có vị cay, tính ấm, không độc, vào hai đường kinh phế và vị, có công dụng trừ phong, tán hàn, thông khiếu, thường được dùng để điều trị hiệu quả các chứng bệnh như đau đầu do phong hàn, đau răng, nghẹt mũi, chảy nước mũi,...

Dưới đây là những bài thuốc điều trị hiệu quả bệnh từ tân di hoa

Điều trị hiệu quả viêm mũi, viêm xoang: 

- Tân di 9g, trứng gà 3 quả, hai thứ đem luộc chín, ăn trứng và uống nước.

- Tân di 20g, nga bất thực thảo 5g, hai thứ đem ngâm nước trong 48 giờ rồi chưng cất lấy nước nhỏ mũi vài lần trong ngày.

- Tân di 9g, ké đầu ngựa 15g, bạc hà 6g, sắc lấy nước uống, bã thuốc lại sắc tiếp, lấy nước cô thật đặc rồi hoà với nước ép của hành củ để nhỏ mũi. 

- Tân di 3g, sắc uống hàng ngày.

- Tân di, ké đầu ngựa, bạc hà, bạch chỉ lượng bằng nhau, sắc uống.

- Tân di 9g, hồng đằng 30g, sắc uống.

- Tân di 3g, mộc hương 3g, rượu ngâm tri mẫu 9 ml, rượu ngâm hoàng bá 9 ml, sắc uống.

- Tân di 3g, ké đầu ngựa 6g, sắc uống ấm.

- Tân di, tạo giác và thạch xương bồ lượng bằng nhau, sấy khô tán bột, mỗi lần lấy một chút bột thuốc bọc trong vải gạc sạch, nhét vào trong lỗ mũi.

Cảm mạo đau đầu, tắc mũi: 

- Tân di 3g, tô diệp 6g, hãm nước sôi uống.

- Tân di, phòng phong, bạch chỉ, xuyên khung lượng bằng nhau, sắc uống.

- Tân di lượng vừa đủ, sấy khô, tán thành bột thật mịn, mỗi lần lấy một chút bột thuốc hít vào trong mũi, mỗi ngày 2 lần.

Điều trị hiệu quả ho:

- Tân di 5 - 7 cái, sắc kỹ lấy nước, chế thêm mật ong uống ấm.

- Tăng huyết áp, đau đầu do mạch máu: Tân di 3 - 12g, sắc hoặc hãm uống thay trà, có thể pha thêm một chút đường phèn.

Say nắng, hoa mắt chóng mặt, bức bối trong ngực: Tân di 5 - 7 cái, hãm với một chút trà mạn uống.

Cổ trướng do xơ gan: Rễ tân di 1.000g, sắc 3 lần, mỗi lần sắc trong 2 giờ, hoà nước thuốc cả ba lần, cô lại còn 2000 ml, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 20 ml.

Điều trị hiệu quả đau răng: 

- Tân di 30g, sà sàng tử 60g, muối tinh 15g, tất cả tán bột, mỗi lần lấy một chút bột thuốc xát vào răng đau.

- Tân di 1,5g sắc uống.

Thống kinh bất dựng (đau bụng khi hành kinh, khó thụ thai): Tân di 20 - 30 cái, tán vụn, uống vào lúc sáng sớm khi chưa điểm tâm.

Điều trị hiệu quả hôi nách: Tân di, mộc hương, tế tân, xuyên khung, lượng bằng nhau, tán bột, xát vào nách.

Lưu ý: Các bài thuốc trên chỉ mạng tính chất tham khảo. Do đó, người bệnh nên tham khảo ý kiến trước của thầy thuốc trước khi áp dụng để điều trị hiệu quả bệnh. 

Nếu có bất kì thắc mắc nào cần chúng tôi giải đáp, các bạn hãy click chuột vào mục “Tư vấn ngay, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Hoặc gọi điện thoại tới số 082.726.555 chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn giúp bạn. Chúc các bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe.

Địa chỉ: Phòng Khám Chẩn Trị YHCT Dân Tộc Tâm Đức. 945 Trần Hưng Đạo. P.1.Q.5, Tp. Hồ Chí Minh.

 

Các bệnh nhân cần lưu ý rằng do thể chất, cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người khác nhau, nên các y sỹ sẽ tư vấn và hướng dẫn sử dụng những bài thuốc với liều lượng và tác dụng khác nhau, cùng kết hợp phương pháp trị liệu phù hợp riêng. Vì vậy, việc tự ý mua thuốc bên ngoài và tự tập luyện sẽ không được khuyến khích vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Phòng Khám Chẩn Trị

YHCT Dân Tộc Tâm Đức

ĐT: 028.726.555

Địa chỉ: 945 Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5

(Kế bên Bệnh viện chấn thương chỉnh hình.)"

Phòng khám chỉ nhận bệnh nhân đã đặt hẹn trước- hãy đặt hẹn vì nó là miễn phí.

Để lại số điện thoại chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn!

Hình ảnh nền

Tư vấn miễn phí

Tư vấn Gọi bác sĩ Đặt hẹn Liên hệ