banner top

Những việc cần tránh làm sau bữa ăn

Đánh giá :
19/20 2 bình chọn
Ngày đăng : 01-01-2019 - Lượt xem : 799

Sau bữa ăn, nhiều người thường có thói quen nhâm nhi hoa quả, hay uống nước trà, nước chè,… những điều ấy tưởng chừng như là vô hại, nhưng bạn không biết rằng nếu việc này cứ tiếp diễn và trở thành thói quen thì đây chính là nguyên nhân gây ra những mối hiểm họa khác cho sức khỏe của bạn.

Các chuyên gia và các nhà khoa học khuyến cáo, trong vòng 1 tiếng đồng hồ sau khi ăn cơm xong, bạn tuyệt đối không nên làm những việc dưới đây:

Không nên uống nước chè

Như ta đã biết, trong chè có chất tanin và chất theocin. Chất tanin vào dạ dày sẽ kết hợp với protein, vitamin B1 và chất sắt trong thức ăn hình thành những hợp chất khó hấp thu. Chất tanin và chất theocin còn ức chế sự bài tiết dịch vị và dịch ruột. Vì vậy uống nước chè sau khi ăn vừa lãng phí các chất dinh dưỡng ăn vào, vừa làm cho bộ máy tiêu hóa kém hấp thu các chất protein, vitamin và chất sắt. Sau khi ăn nửa tiếng đồng hồ hãy nên uống nước chè.

Không nên uống nước chè sau khi ăn

Không nên uống nước chè sau khi ăn

Không nên ăn hoa quả

Dạ dày cần 1 đến 2 tiếng để tiêu hóa hết toàn bộ thức ăn. Bởi vậy, nếu dạ dày lại phải tiếp đón một loạt hoa quả khác, chắc chắn sẽ không tải nổi. Lượng hoa quả đưa vào sẽ bị chặn bởi số thức ăn trước đó. Điều này khiến cho hoa quả không được tiêu hóa tối đa như bình thường.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn hoa quả sau bữa ăn độ 1-3 giờ.

Ăn hoa quả ngay sau khi ăn không tốt cho dạ dày

Ăn hoa quả ngay sau khi ăn không tốt cho dạ dày

Không tắm ngay sau khi ăn

Sau khi ăn cơm xong, dạ dày cần một lượng máu lớn để phục vụ cho hệ tiêu hóa hoạt động. Lúc này nếu bạn đi tắm ngay, lượng máu ấy sẽ chuyển bớt sang “phục vụ” cho hoạt động cơ thể. Điều này khiến chức năng tiêu hóa bị giảm sút, không tốt cho sức khỏe.

Tắm ngay sau khi ăn sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn

Tắm ngay sau khi ăn sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn

Không nên hút thuốc

Trong và sau khi ăn, thành dạ dày sẽ hoạt động để co bóp thức ăn, hệ tuần hoàn sẽ hoạt động mạnh hơn, các mao mạch sẽ mở rộng. Nếu bạn hút thuốc vào lúc này, các chất độc hại có trong thuốc sẽ được cơ thể hấp thụ nhiều hơn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe chúng ta.

Không nên hút thuốc ngay sau khi ăn

Không nên hút thuốc ngay sau khi ăn

Không nên vận động ngay sau khi ăn

Vận động liền sau khi ăn khiến cơ thể phải dồn máu và năng lượng cho các hoạt động này. Điều này sẽ làm giảm lượng máu và năng lượng dành cho việc chuyển hóa thức ăn, gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và dễ dẫn đến bệnh đau dạ dày.

Sau khi ăn xong bạn không nên vận động ngay

Sau khi ăn xong bạn không nên vận động ngay

Nới thắt lưng

Nới lỏng thắt lưng sau khi ăn no sẽ mang lại cảm giác thoải mái dễ chịu. Nhưng cũng chính vì thế mà nó mang lại không ít tai hại đâu nhé! Việc nới lỏng thắt lưng sẽ dẫn đến sự chảy sệ của nội tạng trong khoang bụng, dạ dày cũng theo đó mà sệ xuống. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến bệnh sa dạ dày.

Nới lỏng thắt lưng sau khi ăn không tốt cho dạ dày

Nới lỏng thắt lưng sau khi ăn không tốt cho dạ dày

Hát Karaoke

Sau khi ăn xong, lượng thức ăn trong dạ dày tăng lên, thành dạ dày sẽ vì thế mà mỏng đi. Việc hò hét, hát karaoke sẽ khiến cho cơ hoành hạ thấp xuống, áp lực khoang bụng tăng lên, không tốt cho sức khỏe chút nào. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến bạn tiêu hóa kém, thậm chí có thể gây đau tức dạ dày.

Bạn không nên hát karaoke ngay sau khi ăn

Bạn không nên hát karaoke ngay sau khi ăn

Lái xe

Sau khi ăn xong, dạ dày cần một lượng máu lớn để tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, nếu bạn lái xe ngay sau khi ăn, lượng máu ấy cũng phải chuyển bớt sang cho não bộ. Tuy nhiên, lượng máu cung cấp cho não bộ sau khi ăn cơm xong không nhiều như bình thường, điều này khiến cho việc lái xe dễ bị mất tập trung, không may có thể xảy ra tai nạn.

Lái xe sau khi ăn có thể gây tai nạn

Lái xe sau khi ăn có thể gây tai nạn

Hy vọng những thông tin về vấn đề Những việc bạn nên tránh làm sau bữa ăn mà chúng tôi tổng hợp được trên đây sẽ mang lại hữu ích cho quý độc giả.

Được thành lập hơn 10 năm Tại Tp.HCM Phòng Khám Chẩn Trị YHCT Dân Tộc Tâm Đức đã góp phần hỗ trợ điều trị hiệu quả cho hàng ngàn bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa như Viêm đại đàng, đau dạ dày, táo bón,… bằng các bài thuốc thảo dược từ thiên nhiên kết hợp với vật lý trị liệu như châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp,…

Nếu bạn có bất kì thắc mắc cần chúng tôi tư vấn các bạn hãy nhấp chuột vào mục “Tư vấn ngay” chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn. 

Hoặc gọi điện thoại tới số 028.726.555 chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn giúp bạn. Chúc các bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe.

Địa chỉ: Phòng Khám Chẩn Trị YHCT Dân Tộc Tâm Đức. 945 Trần Hưng Đạo. P.1.Q.5, Tp. Hồ Chí Minh.

 

Các bệnh nhân cần lưu ý rằng do thể chất, cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người khác nhau, nên các y sỹ sẽ tư vấn và hướng dẫn sử dụng những bài thuốc với liều lượng và tác dụng khác nhau, cùng kết hợp phương pháp trị liệu phù hợp riêng. Vì vậy, việc tự ý mua thuốc bên ngoài và tự tập luyện sẽ không được khuyến khích vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Phòng Khám Chẩn Trị

YHCT Dân Tộc Tâm Đức

ĐT: 028.726.555

Địa chỉ: 945 Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5

(Kế bên Bệnh viện chấn thương chỉnh hình.)"

Phòng khám chỉ nhận bệnh nhân đã đặt hẹn trước- hãy đặt hẹn vì nó là miễn phí.

Để lại số điện thoại chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn!

Hình ảnh nền

Tư vấn miễn phí

Tư vấn Gọi bác sĩ Đặt hẹn Liên hệ