banner top

Nguyên nhân gây bệnh Động kinh

Đánh giá :
20/20 1 bình chọn
Ngày đăng : 15-10-2015 - Lượt xem : 1237

Bệnh Động kinh là gì?

Bệnh Động kinh hay dân gian còn gọi là kinh phong, phong xù, kinh giật, là một chứng bệnh hệ thần kinh do xáo trộn lặp đi lặp lại của một số nơron trong vỏ não tạo nhiều triệu chứng rối loạn thần kinh hệ như co giật của bắp thịt, cắn lưỡi, sùi bọt mép, mắt trợn ngược, bất tỉnh, mất kiểm soát tiểu tiện, hoặc gây cảm giác lạ, v.v,.... Cơn động kinh tự bộc phát, bệnh nhân khó kiểm soát hay biết trước được.

Đây là loại bệnh khá phổ biến chiếm tỷ lệ từ  0,4 – 0,5 % dân số.

Nguyên nhân gây ra bệnh động kinh 
Có thể gặp như :

  • Chấn thương đầu: do tai nạn hoặc chấn thương khác. Khi một vùng não nào đó bị tổn thương sẽ tạo ra những ổ phát xung động bất thường và kích hoạt từng phần hoặc toàn bộ vỏ não gây co giật các cơ và mất ý thức tạm thời. Việc hỗ trợ điều trị bệnh động kinh là thường xuyên dùng thuốc ngủ, an thần để ức chế tính dễ kích thích của các tế bào não và làm giảm bớt cường độ điện sinh lý nhằm giảm các cơn co giật cơ, xác định chính xác vị trí thương tổn để vi phẫu thuật cắt bỏ
  • Các bệnh não bộ : tai biến mạch máu não, u não, viêm não màng não, viêm não do virus, ngộ độc rượu, ma túy, hóa chất…
  • Di truyền: Các nhà nghiên cứu đã liên kết một số loại bệnh động kinh đến gen cụ thể, mặc dù đó là ước tính lên đến 500 gen có thể được gắn liền với tình trạng này. Đối với một số, gen do người bệnh nhạy cảm hơn với điều kiện môi trường gây ra cơn động kinh.
  • Bẩm sinh: trong khi sinh được đề cập nhiều nhất là các tai nạn sản khoa như đẻ can thiệp, ngạt đẻ. Ở Việt Nam một số công trình nghiên cứu cho thấy tỷ lệ động kinh có nguyên nhân chấn thương sản khoa hoặc ngạt đẻ chiếm 7 – 10%.
  • Sức khỏe suy giảm: Sự kiện như đột quỵ hoặc đau tim dẫn đến thiệt hại cho não bộ cũng có thể gây động kinh. Đột quỵ chịu trách nhiệm cho đến một nửa số trường hợp bệnh động kinh ở những người trên 65 tuổi.
  • Rối loạn phát triển: Bệnh động kinh có thể được kết hợp với rối loạn phát triển khác, chẳng hạn như chứng tự kỷ và hội chứng Down.
  • Bệnh lý mạch máu não: theo thống kê của Housten và Heritt thì 15% có động kinh trong xuất huyết não, 7% trong tắc mạch não và 15% trong xuất huyết màng não. Hay gặp nhất là do u mạch, thông động tĩnh mạch trong não.
  • Động kinh do kén sán não: là một nguyên nhân thường gặp ở vùng có lưu hành những tập quán ăn gỏi. Ngoài kén sán não gây động kinh còn phát hiện có các nang sán ở cơ, đáy mắt.

Ngoài các nguyên nhân hay gặp trên, động kinh còn có thể do nhiều nguyên nhân khác gây nên, cần phải khám xét đầy đủ về lâm sàng và cận lâm sàng để tìm nguyên nhân.

Các y sĩ phòng khám Phòng Khám Chẩn Trị YHCT Dân Tộc Tâm Đức khuyên bạn khi có những biểu hiện trên thì nên đến ngay các trung tâm và bệnh viện. Tránh để bệnh lâu ngày, như vậy sẽ rất khó hỗ trợ điều trị. Nếu như bạn mong muốn có thể hiểu nhiều hơn những vấn đề liên quan, mời kích vào "Tư vấn ngay", các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn. Hoặc liên hệ qua số điện thoại 08 6275 666

Địa chỉ: Phòng Khám Chẩn Trị YHCT Dân Tộc Tâm Đức 945 Trần Hưng Đạo. P 1. Q5 . Tp. Hồ Chí Minh.

 

Các bệnh nhân cần lưu ý rằng do thể chất, cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người khác nhau, nên các y sỹ sẽ tư vấn và hướng dẫn sử dụng những bài thuốc với liều lượng và tác dụng khác nhau, cùng kết hợp phương pháp trị liệu phù hợp riêng. Vì vậy, việc tự ý mua thuốc bên ngoài và tự tập luyện sẽ không được khuyến khích vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Phòng Khám Chẩn Trị

YHCT Dân Tộc Tâm Đức

ĐT: 028.726.555

Địa chỉ: 945 Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5

(Kế bên Bệnh viện chấn thương chỉnh hình.)"

Phòng khám chỉ nhận bệnh nhân đã đặt hẹn trước- hãy đặt hẹn vì nó là miễn phí.

Để lại số điện thoại chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn!

Hình ảnh nền

Tư vấn miễn phí

Tư vấn Gọi bác sĩ Đặt hẹn Liên hệ