banner top

Người bị bệnh xương khớp nên ăn gì?

Đánh giá :
18/20 4 bình chọn
Ngày đăng : 07-11-2018 - Lượt xem : 14

Người bị bệnh xương khớp được chia thành 2 nhóm chế độ ăn: nhóm bổ sung dinh dưỡng đối với người có tình trạng dinh dưỡng kém bị viêm đa khớp dạng thấp và nhóm kiêng ăn đối với bệnh gout, người béo phì thoái hóa khớp.

Tuy nhiên, dù thuộc chế độ nào thì bệnh nhân cũng nên tìm hiểu các loại thực phẩm chữa bệnh xương khớp để dựa trên các nhóm thực phẩm đó mà lên kế hoạch ăn uống hợp lý cho mình.

Chế độ dinh dưỡng thế nào là phù hợp với người bệnh xương khớp

Những thực phẩm chữa bệnh xương khớp

Thịt cá

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong thịt cá chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như các loại vitamin (A, D, B), các chất béo không bão hòa, protein và chất khoáng (canxi, kali, kẽm,...). Người mắc bệnh xương khớp thường khó khăn trong vận động nên sử dụng các loại chất béo không bão hòa để dễ dàng tiêu hóa hơn. Đồng thời canxi trong cá cũng dễ hấp thụ thích hợp cho người cao tuổi mắc các bệnh xương khớp, đây là thành phần cấu tạo xương giúp xương chắc khỏe và săn chắc. Ngoài ra, cá có hàm lượng Omega 3, Omega 6 không những tốt cho bệnh nhân viêm khớp mà còn rất tốt cho tim mạch.

Cá có nhiều chất dinh dưỡng dễ hấp thụ cho người bệnh.

Tuy nhiên, gia đình và bệnh nhân cần lưu ý chỉ nên sử dụng 70g thịt cá mỗi ngày để tránh bị dư đạm và bệnh Gout. Nếu bệnh nhân có nhu cầu sử dụng các thực phẩm chức năng để bổ sung dinh dưỡng thì cũng nên dưới sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị để có hiệu quả tốt nhất.

Một số loại cá biển giàu chất dinh dưỡng bạn có thể tham khảo thêm như: cá ngừ, cá thu, cá hồi, cá trích, cá mòi, cá tuyết,... giúp giảm đau và giảm căng cứng khớp vào buổi sáng.

Nước hầm xương

Nước hầm xương ống hay sụn sườn có nhiều Glucosamin và Chondroitin là những hợp chất tự nhiên trong sụn. Trong đó, Glucosamin là chất giúp tái tạo, xây dựng lại mô, Chondroitin tác dụng trực tiếp vào cơ chế thoái hóa sụn có tác dụng giúp sụn chắc khỏe. Không những thế, các món ăn từ xương ống hoặc sườn còn bổ sung nguồn canxi cho người bệnh giúp xương chắc khỏe.

Canh sườn hầm rất tốt trong việc bổ sung Canxi cho bệnh nhân.

Trái cây

Trái cây là nguồn thực phẩm giàu Vitamin C, một loại chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng trong cơ thể con người, có thành phần chống oxy hóa, nó tăng cường hệ miễn dịch, tham gia các quá trình tái sinh tế bào, sản xuất collagen cần thiết cho xương. Vitamin C có hầu hết trong các loại cam, chanh, bưởi, ổi, cóc, sơri,....

Các loại trái cây chữa bệnh xương khớp.

Không những thế, trong đu đủ, dứa, chanh, bưởi còn có hàm lượng men kháng viêm cao, đây là một trong những thực phẩm chữa bệnh xương khớp.

Ngoài ra, người bệnh xương khớp cũng nên sử dụng mỗi ngày một quả chuối nhằm bổ sung Kali, đây là chất điện phân giúp ngăn việc mất Canxi của cơ thể.

Rau củ quả

Một số loại rau xanh như bắp cải, súp lơ xanh rất tốt cho người bệnh xương khớp. Bắp cải giàu Vitamin K giúp tăng mật độ xương và ngăn ngừa sự rạn xương hông. Còn các loại quả như: cà chua, khoai tây, đu đủ, bí ngô, cà rốt,... rất giàu Vitamin A và E, 2 thành phần chính để bảo vệ bao khớp và đầu xương. Một số kinh nghiệm được dân gian truyền miệng nhau rằng trong hạt cà chua có chứa thành phần dễ gây viêm xương khớp, tuy nhiên theo nghiên cứu cho thấy, trong hạt cà chua có chứa Aspirin, có tác dụng giảm đau, chống viêm khớp rất tốt.

Các loại thực phẩm chữa bệnh xương khớp

Ngoài ra, bạn còn nên sử dụng nấm hương để chế biến thức ăn vì đây là loại thực phẩm rất giàu Ergosterol, dưới tác động tia cực tím trong ánh nắng sẽ chuyển thành Vitamin D2 giúp phòng và chống bệnh còi xương ở trẻ nhỏ và chứng chân tay tê bại ở người lớn tuổi.

Một loại thực phẩm nữa cũng vô cùng quen thuộc trong đời sống hằng ngày mà ít ai biết đến công dụng đó chính là giá đỗ. Hàm lượng Phyto-oestrogen, đặc biệt là Isoflavon và Canxi giúp người bệnh giảm hẳn lo lắng về quá trình loãng xương, nhất là ở giai đoạn mãn kinh - giai đoạn xương mỏng đi nhanh chóng và nguy cơ gãy xương ngày càng tăng cao.

Hàm lượng canxi trong giá và đậu que nhiều hơn trong tôm và sữa.

Trà xanh

Người bị bệnh xương khớp nên uống trà xanh.

Trà xanh trước giờ được biết đến như một loại thực phẩm giúp thanh lọc cơ thể, điều hòa cơ thể, nhưng ít ai biết trong trà xanh còn chứa chất kháng viêm giúp ngăn ngừa các bệnh xương khớp và chất Flavonoid là chất chống ôxy hóa giúp giảm nguy cơ loãng xương. Người bệnh có thể uống các loại trà xanh, trà thảo mộc sẽ có lợi rất lớn trong việc tái tạo sụn, các khớp xương. Tuy nhiên cũng không nên quá lạm dụng, mà chỉ nên sử dụng tối đa 3 cốc 1 ngày để tránh dẫn đến tình trạng thở gấp và khó tiêu.

Sữa và các thực phẩm chế biến từ sữa

Sữa và các loại thực phẩm chế biến từ sữa

Một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp cho mọi đối tượng, độ tuổi đó là sữa và các loại thực phẩm chế biến từ sữa. Với hàm lượng canxi vô cùng cao trong sữa thì việc uống sữa đều đặn sẽ giúp chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe. Đặc biệt tốt cho người bị thoái hóa đốt sống cổ và cột sống lưng.

Gợi ý các món ăn chữa bệnh xương khớp

Món thịt bò lá lốt

Thịt bò xào lá lốp

Nguyên liệu: 70g lá lốt, 100g thịt bò.

Cách làm: thịt bò thái mỏng, sau đó ướp gia vị trong 5 - 10 phút cho gia vị thấm đều. Tiếp theo xào sơ qua thịt bò và bỏ lá lốt vào đảo sơ vài lần là đã dùng được.

Công dụng: lá lốt có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho xương, giúp điều trị được nhiều bệnh xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, trừ phong thấp và giảm đau nhức xương khớp, còn với thịt bò có vị ngọt, bổ máu giúp hồi phục thể lực.

 

Đu đủ nấu giò sườn non

Canh đu đủ nấu sườn non

Nguyên liệu: 350g sườn heo, 1 trái đu đủ xanh ương, 50g hành lá, rau mùi.

Cách làm: chần sơ sườn heo cho sạch, sau đó đun sôi sườn heo cho đến khi sôi chín mềm thì cho đu đủ vào, nêm gia vị vừa ăn rồi cho hành lá, rau mùi là dùng được.

Công dụng: bổ sung Canxi, tái tạo sụn khớp, giảm nguy cơ mắc bệnh khớp khó cử động, phong thấp, phù chân.

Canh mướp đậu phụ

Canh mướp đậu phụ

Nguyên liệu: mướp tươi 250g, đậu phụ 250g.

Cách làm: thái mướp và đậu phụ thành khúc vừa ăn, rửa sạch sau đó cho vào nước sôi, nêm gia vị vừa.

Công dụng: giúp tái tạo sụn, giảm đau nhức xương.

Nấm hương xào thập cẩm

Nấm hương xào thập cẩm

Nguyên liệu: cà rốt, ớt đỏ, nấm hương, mộc nhĩ, đậu que, thịt heo

Cách làm: thái các loại rau củ trên thành lát vừa ăn, xào chung với dầu ăn, nêm thêm ít muối.

Công dụng: giúp cho xương khớp chắc khỏe, phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch.

Phòng khám Đông y Tâm Đức không chỉ sử dụng các phương pháp cổ truyền như châm cứu, bốc thuốc mà còn áp dụng phương pháp bấm huyệt bằng điện châm, hồng ngoại hiện đại. 

Các bệnh nhân cần lưu ý rằng do thể chất, cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người khác nhau, nên các y sỹ sẽ tư vấn và hướng dẫn sử dụng những bài thuốc với liều lượng và tác dụng khác nhau, cùng kết hợp phương pháp trị liệu phù hợp riêng. Vì vậy, việc tự ý mua thuốc bên ngoài và tự tập luyện sẽ không được khuyến khích vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Phòng Khám Chẩn Trị

YHCT Dân Tộc Tâm Đức

ĐT: 028.726.555

Địa chỉ: 945 Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5

(Kế bên Bệnh viện chấn thương chỉnh hình.)"

Phòng khám chỉ nhận bệnh nhân đã đặt hẹn trước- hãy đặt hẹn vì nó là miễn phí.

Để lại số điện thoại chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn!

Hình ảnh nền

Tư vấn miễn phí

Tư vấn Gọi bác sĩ Đặt hẹn Liên hệ