banner top

Lợi ích tuyệt vời từ phương pháp xoa bóp và bấm huyệt

Đánh giá :
15/20 7 bình chọn
Ngày đăng : 17-01-2016 - Lượt xem : 1137

Xoa bóp, bấm huyệt là một phương pháp điều trị hiệu quả bệnh của y học cổ truyền đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Những lợi ích của nó đã được các lương y xưa và theo nghiên cứu của y học hiện đại chứng minh là có tác dụng phòng và điều trị hiệu quả được rất nhiều bệnh lý như đau đầu, mất ngủ, nhức mỏi xương khớp, đau thần kinh tọa,…

 

Xoa bóp và bấm huyệt là gì?

Theo y học cổ truyền, hệ kinh lạc là chỉ 12 đường kinh mạch, trong cơ thể các huyết mạch có liên hệ trực tiếp với nhau, nối liền từ trong ra ngoài và từ trên xuống dưới. Các kinh lạc nối liền với tạng phủ, còn bên ngoài nối với chân tay giữa các khớp và tổ chức tạo thành sự liên kết giúp duy trì hoạt động sống của con người.

Xoa bóp, bấm huyệt là gì

Xoa bóp, bấm huyệt là gì

 

Lý luận đông y cho rằng: Khí huyết con người phải lưu chuyển và vận hành trong đó, kinh lạc chính là cơ quan thực hiện nhiệm vụ này, khi kinh lạc bị ách tắc cà cản trở thì khí khí huyết sẽ không được lưu thông lúc đó sẽ tạo điều kiện cho các bệnh tật khác sinh ra. Xoa bóp và bấm huyệt là một kích thích vật lý, cụ thể là các thầy thuốc sẽ dùng tay tác động lên một kinh, hay huyệt vị nào đó ở bên ngoài cơ thể qua đó tạo ra hiệu ứng truyền dẫn tới các kinh lạc với mục đích cân bằng âm dương, điều tiết tạng phủ, qua đó nâng cao năng lực hoạt động của hệ thần kinh, nâng cao quá trình dinh dưỡng của cơ thể.

 

Lợi ích tuyệt vời từ phương pháp xoa bóp và bấm huyệt

Phương pháp xoa bóp và bấm huyệt mang hiệu quả điều trị hiệu quả bệnh rất lớn đối với những bệnh lý về thần kinh, xương khớp, tuần hoàn,…

Tác dụng của xoa bóp và bấm huyệt đối với hệ thần kinh: Nhiều nghiên cứu cho thấy xoa bóp và bấm huyệt có tác dụng mang lại những lợi ích nhất là đối với hệ thàn kinh giao cảm, qua đó gây nên những thay đổi trong một số hoạt động của nội tạng và mạch máu. Như: Khi xoa bóp gáy và lưng, vai có thể gây nên thay đổi ở cơ quan do thần kinh thực vật ở cổ chi phối và các cơ quan do trung khu thực vật cao cấp ở chất xám não thất III chi phối, do đó có thể dùng để điều trị hiệu quả bệnh ở mũi họng. Ngoài ra, xoa bóp có thể gây nên sự thay đổi điện não. Trong đó xoa bóp và bấm huyệt điều trị hiệu quả đau đầu cũng mang lại hiệu quả cao mà người bệnh có thể áp dụng khi bị đau nhức đầu, choáng váng.

 

Lợi ích tuyệt vời từ phương pháp xoa bóp và bấm huyệt

Lợi ích tuyệt vời từ phương pháp xoa bóp và bấm huyệt

 

Tác dụng đối với hệ xương khớp: Xoa bóp và bấm huyệt có tác dụng làm tăng sức bền bỉ của cơ, tăng sức đề kháng của cơ thể, tăng cường dinh dưỡng cho các cơ. Ngoài ra, xoa bóp và bấm huyệt còn có tác dụng làm giãn cơ nhất là nhóm cơ đã bị co cứng trước đó, làm tăng tính linh hoạt của khớp và làm giảm khả năng bị chấn thương, cải thiện tư thế.

Xem thêm:

Xoa bóp, bấm huyệt điều trị hiệu quả đau thần kinh tọa

Xoa bóp điều trị hiệu quả đau lưng hiệu quả

 

Tác dụng đối với hô hấp tiêu hoá và quá trình trao đổi chất

Khi xoa bóp và bấm huyệt thở sâu lên khi đó có thể do trực tiếp kích thích vào thành ngực và phản xạ thần kinh gây nên có thể điều trị hiệu quả các bệnh phế khí thũng, hen phế quản, xơ cứng phổi…để nâng cao chức năng thở và ngăn chặn sự suy sụp của chức năng thở. Xoa bóp và bấm huyệt còn có tác dụng tăng cường nhu động của dạ dày, của ruột và cải thiện chức năng tiêu hoá. Khi chức năng tiết dịch của tiêu hoá kếm, dùng kích thích vừa hoặc nhẹ để giảm tiết dịch.

Xem thêm: Xoa bóp, bấm huyệt điều trị hiệu quả đau dạ dày

Lợi ích từ phương pháp xoa bóp, bấm huyệt

Lợi ích từ phương pháp xoa bóp, bấm huyệt

 

Ngoài ra, xoa bóp và bấm huyệt còn có rất nhiều tác dụng khác góp phần phục hồi sức khỏe của người bệnh, đối với người bệnh cao huyết áp mà ít luyện tập, xoa bóp và bấm huyệt còn có tác dụng làm hạ huyết áp hiệu quả, những người lao động chân tay mệt mỏi, đau nhức người cũng có thể tự mình thực hiện phương pháp xoa bóp để giúp làm giảm đau hiệu quả.

 

Mặc dù xoa bóp và bấm huyệt là phương pháp điều trị hiệu quả bệnh mang lại hiệu quả cao tuy nhiên, không phải bệnh nào, trường hợp nào cũng thực hiện được phương pháp này. Trong một số trường hợp như: gãy xương, chấn thương đụng dập cơ và dây chằng, ở khớp; bệnh tim phổi nặng như nhồi máu cơ tim, suy tim, cơn hen ác tính, suy hô hấp,… thì không được sử dụng xoa bóp  và bấm huyệt. Do đó, người bệnh nên lưu ý điều này để tránh những hậu quả không mong muốn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề “Lợi ích tuyệt vời từ phương pháp xoa bóp và bấm huyệt. Nếu các bạn có bất kì thắc mắc nào cần chúng tôi giải đáp, các bạn hãy click chuột vào mục “Tư vấn ngay”, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Hoặc gọi điện thoại tới số 082.726.555 chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn giúp bạn. Chúc các bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe.

Địa chỉ: Phòng Khám Chẩn Trị YHCT Dân Tộc Tâm Đức. 945 Trần Hưng Đạo. P.1.Q.5, Tp. Hồ Chí Minh.

Các bệnh nhân cần lưu ý rằng do thể chất, cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người khác nhau, nên các y sỹ sẽ tư vấn và hướng dẫn sử dụng những bài thuốc với liều lượng và tác dụng khác nhau, cùng kết hợp phương pháp trị liệu phù hợp riêng. Vì vậy, việc tự ý mua thuốc bên ngoài và tự tập luyện sẽ không được khuyến khích vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Phòng Khám Chẩn Trị

YHCT Dân Tộc Tâm Đức

ĐT: 028.726.555

Địa chỉ: 945 Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5

(Kế bên Bệnh viện chấn thương chỉnh hình.)"

Phòng khám chỉ nhận bệnh nhân đã đặt hẹn trước- hãy đặt hẹn vì nó là miễn phí.

Để lại số điện thoại chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn!

Hình ảnh nền

Tư vấn miễn phí

Tư vấn Gọi bác sĩ Đặt hẹn Liên hệ