banner top

Giải phẫu thần kinh tọa.

Đánh giá :
20/20 2 bình chọn
Ngày đăng : 01-09-2016 - Lượt xem : 1106

Dây thần kinh tọa là một trong những dây thần kinh quan trọng nhất của cơ thể. Hiên nay bệnh đau dây thần kinh tọa đang diễn ra rất phổ biến ở nước ta. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu cội nguồn của nó và giải phẫu thần kinh tọa với bài viết hôm nay.

Nguồn gốc và vị trí cũng như đặc điểm giải phẫu thần kinh tọa.

Dây thần kinh tọa bắt đầu ở các rễ thần kinh vùng thắt lưng 5 và dây cùng 1 bắt nguồn từ tủy sống. Không những vậy nó còn là các rễ thần kinh thắt lưng 4 cùng với các rễ khác 1,2,3. Thông thường thắt lưng 5 ở bờ bào màng dưới chấ đốt sống thắt lưng 4. Và rễ thắt lưng 5 ở dưới đốt sống lưng 5. ở vị trị đấu, thân của dây thần kinh tọa có mắt cắt ngang với chiều rộng xấp xỉ 1,5cm và  độ dày khoảng 0,5cm.

 

giai phau than kinh toa that lung

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh quan trọng bậc nhất của cơ thể.

Thần kinh tọa nằm trước và chui qua dưới cơ lê đến lỗ mẻ hông sau đó tới vào mông đối với vùng khung chậu nhỏ. còn ở vùng chậu thì dây thần kinh tọa nằm ngay trước khớp chậu.  Dây thần kinh tọa ở chân , xuất phát ở vùng châu, dây thần kinh chia làm 2 nhánh  theo hai chân đi tới các ngón nhân.  

Vai trò của dây thần kinh tọa đối với cơ thể.

Dây thần kinh tọa có vai trò quan trọng đối với cơ thể người. Nó điều khiển mọi hoạt động của chân như đi, đứng, ngồi, co hay duỗi, kiễng ngón chân….

Cơ chế trong con người đều có chức năng riêng, dây thần kinh tọa cũng vậy, mỗi dây đều có một vai trò khác nhau.  Rễ thắt lưng L5 điều khiển chân hoạt đọng gấp chân, duỗi các ngón chân, đi trên gót chân và điều khiển một số cảm giác ở sau đùi, mặt ngoài của cẳng chân, các ngón chân.  Còn nhánh hông khoeo trong có vai trò điều khiển các các động tác như duỗi bàn chân, gấp các ngón chân, đi trên đầu ngón chân. Đồng thời cũng điều khiến cảm giác mặt sau cẳng chân, mặt đùi sau, 2/3 ngoài gan chân và bờ ngoài bàn chân.

Thoát vị đĩa đệm là tác nhân chủ yếu gây ra bệnh đau thần kinh tọa.

Thoát vị đĩa đệm là một lăng kính lồi nằm ở giữa các khe của đốt sống. Chúng được tạo bởi 2 lớp vỏ bọc bên ngoài có nhân nhầy ở trung tâm. Các đĩa đệm có tính đàn hồi nên nó được xem như một giảm xóc nằm bảo vệ cột sống tránh xa những chấn thương do tác động từ bên ngoài.

GS De Seze người pháp lần đầu tiên đã chứng minh thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân gây ra đau thần kinh tọa. Theo đó qua nghiên cứu của GS thì có tới 80% những người bị thoát vị đĩa đệm đều xảy ra ở vùng thắt lưng.

 

thoat vi dia dem la nguyen nhan chinh dan den dau day than kinh toa

Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân chính gây ra đau thần kinh tọa.

Cấu trúc giải phẩu thần kinh tọa cốt sống thắt lưng.

Muốn hiểu được giải phẫu thần kinh tọa, đầu tiiên chúng ta cần phải biết đến cấu tạo của thắt lưng gồm có: đĩa đệm, bao khớp đàn hồi, Thân đốt sống, rễ dây thần kinh, dây chằng. Cột sống thắt lưng thông thường có ít nhất 5 đốt sống và 6 đĩa đệm  với vai trò nâng đỡ, chức năng đàn hồi,  giúp các cơ, dây chằng, khớp chắc khỏe.

Dây thần kinh tọa có mối quan hệ chặt chẽ với mâm sụn, ống sống, dây chằng… Khi bất kỳ bộ phận nào bị tổn thương ở vùng thắt lưng  đều có thể gây ra đau thần kinh tọa.

Giải phẫu dây chằng: Dây chằng có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, nó đảm nhận vai trò giữ chặt góp phần vững chắc cột sống cơ thể qua đó giúp cơ thể vận đọng một cách nhịp nhàng và uyển chuyển hơn. Có 3 loại dây chằng: dây chằng liên gai, dây chằng trước và dây chằng sau. Các dây chằng không thể nào phủ hết được các đĩa đệm nên khi cơ thể hoạt đọng quá sức sẽ khiến đĩa đệm lệch khỏ vị trí ban đầu dẫn tới đau thần kinh tọa.

Giãi phẫu các khớp liên đốt:  những thay đổi ở các khớp liên đốt sống sẽ gây lên hiện tượng hẹp lỗ liên đốt ở cột sống thắt lưng.

Giãi phẫu các lỗ liên đốt: Các lỗ liên đốt  ở sát rễ thần kinh đốt sống nên khi có một sự thay đổi, dù cho nhỏ nhất đều khiến đĩa đệm bị lệch dẫn dếnđau thân kinh tọa.

Ngoài ra những yếu tố bất thường có liên quan đến chu vi của đĩa đệm làm ảnh hưởng đến rễ thần kinh khi đi qua các lỗ của khớp. Đây cũng có thể là một lý do dẫn tới giải phẫu thần kinh tọa do đau ở vùng thắt lưng.

Nói chung là khi biết được tất cả ác đặc điểm của giải phẫu thân kinh tọa cũng như các chức năng riêng biệt của dây thần kinh tọa. Từ đó bác sỹ sễ đoán được những nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh để có biện pháp chữa trị hợp lý và hiệu quả.

Các bệnh nhân cần lưu ý rằng do thể chất, cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người khác nhau, nên các y sỹ sẽ tư vấn và hướng dẫn sử dụng những bài thuốc với liều lượng và tác dụng khác nhau, cùng kết hợp phương pháp trị liệu phù hợp riêng. Vì vậy, việc tự ý mua thuốc bên ngoài và tự tập luyện sẽ không được khuyến khích vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Phòng Khám Chẩn Trị

YHCT Dân Tộc Tâm Đức

ĐT: 028.726.555

Địa chỉ: 945 Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5

(Kế bên Bệnh viện chấn thương chỉnh hình.)"

Phòng khám chỉ nhận bệnh nhân đã đặt hẹn trước- hãy đặt hẹn vì nó là miễn phí.

Để lại số điện thoại chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn!

Hình ảnh nền

Tư vấn miễn phí

Tư vấn Gọi bác sĩ Đặt hẹn Liên hệ