banner top

Đông y điều trị hiệu quả chứng ù tai

Đánh giá :
20/20 2 bình chọn
Ngày đăng : 01-01-2019 - Lượt xem : 848

Ù tai là biểu hiện thường gặp ở rất nhiều người. Nó thường gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc của người bệnh, nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên có thể dẫn đến điếc tai. Điều trị hiệu quả ù tai bằng các bài thuốc đông y vừa an toàn, chi phí thấp lại mang lại hiệu quả cao đang là sự lựa chọn của rất nhiều bệnh nhân hiện nay.

Tai có vai trò đặc biệt là nơi tiếp nhận mọi âm thanh và là giác quan quan trọng của con người. Khi tai gặp một vấn đề nào đó thì chắc chắn những bộ phận khác trong cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng. Chứng ù tài khiến cho người bị ù tai có cảm giác khó chịu, tai bị ong ong nghe như tiếng ve kêu hoặc nhỏ hoặc to; khi mệt quá hoặc giận dữ thì tai càng ù mạnh. Các âm thanh bên ngoài truyền được vào tai bị nhiễu và người bị ù tai thường nghe thấy âm thanh bên ngoài nhỏ hơn mức bình thường.

Đông y điều trị hiệu quả chứng ù tai

Đông y điều trị hiệu quả chứng ù tai

Theo Đông y thì chứng tai ù, tai điếc phần nhiều đều có liên quan đến can và thận mà quan hệ với thận thì nhiều hơn. Tai là khiếu bên ngoài của thận thuộc về kinh túc thiếu âm. Sách Linh khu nói: “khí của thận thông lên tai, thận điều hòa thì tai nghe được ngũ âm. Nếu bể tủy không đủ thì long óc, ù tai”. Não là bể của tủy. Ngoài ra hỏa của can bốc lên cũng làm ù tai.

Chứng ù tai được chia làm hai loại thực và hư. Ù tai loại hư có các biểu hiện như đầu choáng, mắt hoa, tim rung động, eo lưng nhức mỏi, lưỡi đỏ nhợt, mạch tế. Còn chứng thực ngoài những hiện tượng trên còn có cả hiện tượng đau nhức, mặt đỏ, hay giận, lòng buồn bực, ít ngủ, lưỡi đỏ hoặc rêu vàng nóng, mạch huyền.

Trong Đông y để điều trị hiệu quả ù tai có thể dùng châm huyệt thích cung, huyệt nhĩ môn, huyệt thích hội ở tai, huyệt quan xung, dịch môn, trung chữ, trung chỉ ở bàn tay. 

Dưới đây là một số bài thuốc đông y điều trị hiệu quả chứng ù tai theo các thể:

- Ù tai xảy ra ở người mất ngủ có các biểu hiện miệng đắng, rêu lưỡi vàng nhạt thì là do đảm hỏa cản trở có thể dùng bài thuốc sau, sắc uống đến khi khỏi: Liên kiều 12g, chi tử 8g, cúc hoa 8g, mẫu đơn bì 8g, tang diệp 12g, xuyên tiêu 8g, quả lâu bì 10g.

- Ù tai do thận dương có các biểu hiện như ù tai lâu ngày, giảm thính lực, bệnh kéo dài, người sợ lạnh, chân tay lạnh, đau lưng mỏi gối và đi tiểu nhiều, són đái, liệt dương thì có thể dùng bài thuốc: Lộc nhung 6g, ba kích 12g, bạch thược 12g, từ thạch 6g, nhục thuy dung 8g, nhục quế 8g, đỗ trọng 16g, mẫu lệ 10g, ngũ vĩ 8g, đương quy 12g, độc hoạt 12g. Tất cả đem tán bột luyện mật thành viên uống.

- Ù tai mà người bệnh kèm theo chứng đau lưng mỏi gối, hoa mắt chóng mặt, người mệt mỏi thì có thể dùng bài thuốc sau sắc uống: Thục địa 12g, ngưu tất 12g, ngũ vĩ 8g, mạch môn 12g, thiên môn 12g, huyễn hoái 8g, quy bản 10g, từ thạch 6g, sơn thù 8g, bạch thược 12g.

- Ù tai có cảm giác có tiếng ve kêu trong tai, mắt khô, choáng váng,… móng tay chân khô, đó là can huyết không đủ, có thể dùng bài thuốc: Cát lâm 10g, sơn thù 8g, hoàng kỳ 16g, sát căn 20g, phục linh 8g, đương quy 12g, trư linh 8g, thục địa 12g, bạch thược 12g, cảm thảo 6g, xuyên khương 12g, sắc uống.

- Ù tai không thường xuyên, khi mệt ù phảng, người mệt mỏi, hơi thở ngắn, giảm thính lực,… có thể dùng bài thuốc: Xương bồ 8g, sài hồ 12g, mộc hương 12g, xuyên khung 12g, ô dược 10g, thanh bì 10g, hoàng kỳ 16g, mạn kinh 10g, tô diệp 12g, đại phúc bì 10g, sắc uống.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề "đông y điều trị hiệu quả chứng ù tai". Người bệnh cũng nên lưu ý các bài thuốc trên chỉ mang tính tham khảo. Người bệnh không nên tự ý dùng thuốc mà không có sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Ngoài ra, để phòng các bệnh ở tai các bạn nên giữ vệ sinh tai, không chọc ngoáy tai, không để nước bẩn, chất bẩn vô tình lọt vào tai, không nên đeo tai phone với âm lượng lớn trong một thời gian dài,... Nếu thấy tai có biểu hiện bất thường các bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Nếu có bất kì thắc mắc nào cần chúng tôi giải đáp, các bạn hãy click chuột vào mục “Tư vấn ngay, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Hoặc gọi điện thoại tới số 028.726.555 chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn giúp bạn. Chúc các bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe.

Địa chỉ: Phòng Khám Chẩn Trị YHCT Dân Tộc Tâm Đức. 945 Trần Hưng Đạo. P.1.Q.5, Tp. Hồ Chí Minh.

Các bệnh nhân cần lưu ý rằng do thể chất, cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người khác nhau, nên các y sỹ sẽ tư vấn và hướng dẫn sử dụng những bài thuốc với liều lượng và tác dụng khác nhau, cùng kết hợp phương pháp trị liệu phù hợp riêng. Vì vậy, việc tự ý mua thuốc bên ngoài và tự tập luyện sẽ không được khuyến khích vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Phòng Khám Chẩn Trị

YHCT Dân Tộc Tâm Đức

ĐT: 028.726.555

Địa chỉ: 945 Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5

(Kế bên Bệnh viện chấn thương chỉnh hình.)"

Phòng khám chỉ nhận bệnh nhân đã đặt hẹn trước- hãy đặt hẹn vì nó là miễn phí.

Để lại số điện thoại chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn!

Hình ảnh nền

Tư vấn miễn phí

Tư vấn Gọi bác sĩ Đặt hẹn Liên hệ