banner top

Đông y điều trị hiệu quả bệnh Động kinh như thế nào?

Đánh giá :
16/20 5 bình chọn
Ngày đăng : 15-10-2015 - Lượt xem : 1935

Động kinh là một bệnh nặng, mạn tính và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng lao động của bệnh nhân, với những biểu hiện rất đa dạng và phong phú. Vì vậy, việc điều trị hiệu quả Động kinh gặp rất nhiều khó khăn. Một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị Động kinh hiệu quả nhất hiện nay là điều trị hiệu quả bằng phương pháp Đông y.

Động kinh là một bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, được miêu tả thuộc phạm vi chứng “giản”, chứng “điên” trong Đông y học.

Cơn động kinh xảy ra đột ngột, người bệnh có biểu hiện ngã lăn quay, chân  tay co giật, sắc mặt xanh nhạt, 2 hàm răng cắn chặt, ỉa đái không biết, sùi bọt mép thở khò khè, hôn mê, tỉnh dần sau một thời gian ngắn, sau đó bệnh nhân mệt mỏi. Cơn động kinh tái phát nhanh hay chậm tuỳ theo mức độ người bệnh, có những cơn động kinh liên tục là trường hợp phải cấp cứu bằng thuốc và đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế.

Theo Y học cổ truyền, nguyên nhân gây ra bệnh Động kinh chủ yếu là do sự rối loạn chức năng của các tạng Tâm, Can, Tỳ, Thận gây nên sự rối loạn tạm thời của âm dương, sinh khí nghịch, đàm ủng tắc, hỏa viêm phong động, bế lấp thanh khiếu.

Động kinh được chia ra làm 2 thể, lúc mới đầu bệnh mới mắc thường thuộc “thực” do phong đàm ủng trệ, sau đó thành “hư chứng” gây tổn thương nhiều đến thận.

Phương pháp điều trị hiệu quả: Nếu là “thực chứng” lấy hoá đàm tức phong làm chính. Nếu là “hư chứng” thì lấy, bổ thận an thần làm chính.

Bệnh động kinh có thể hỗ trợ điều trị theo các thể bệnh sau:

Can phong đàm trọc

Triệu chứng chủ yếu: Trước khi lên cơn, bệnh nhân có cảm giác váng đầu, chóng mặt, ngực tức, mệt mỏi, tinh thần nôn nao, đột nhiên kêu lên và ngã gục, bất tỉnh, sắc mặt tái nhợt, hàm răng nghiến chặt, sùi bọt mép, mắt trợn ngược, tay chân run giật, tiêu tiểu không tự chủ, tạm thời mất ý thức, hai mắt dại, không nói được, vật đang cầm buông rơi, chất lưỡi hồng nhạt, rêu nhầy, mạch huyền hoạt.

Liệu pháp: Hóa đàm, tức phong, khai khiếu, định kinh.

Bài thuốc: Định giản hoàn gia giảm.

Thành phần: Thiên ma, Đởm Nam tinh, Bán hạ, Trần bì, Mạch động, Phục thần, Viễn chí, Xương bồ, Bạch cương tàm, Toàn yết, Hổ phách, đàm khó khạc gia Toàn qua lâu 30g, đàm rãi loãng trong gia Can khương,…

Can hỏa hạp đàm

Triệu chứng chủ yếu: Ngày thường tính tình nóng nảy, bứt rứt khó ngủ, miệng đắng, họng khô, đại tiện táo kết, lúc lên cơn ngã bất tỉnh chân tay co giật, miệng đầy nước rãi, lưỡi đỏ rêu vàng, mạch huyền sác.

Liệu pháp: Thanh can tả hỏa, hóa đàm, khai khiếu.

Bài thuốc: Long đởm tả can thang hợp Đạo đàm thang gia giảm.
Long đởm thảo, Đởm nam tinh, Chỉ thực, Bán hạ, Phục thần, Viễn chí, Thạch xương bồ, Bạch cương tàm, Câu đằng, Toàn yết. Đại tiện táo gia sinh Đại hoàng, đàm dính gia nước Trúc lịch,…

Huyết che thanh khiếu

Triệu chứng chủ yếu: Có tiền sử té ngã hoặc đột quỵ, đầu đau như kim đâm, vị trí thường cố định, lúc lên cơn hôn mê ngã quỵ, chân tay co giật, chất lưỡi tím thâm hoặc có ban tím, mạch sáp hoặc khẩn.

Liệu pháp: Hoạt huyết hóa ứ, tức phong chỉ kinh.

Bài thuốc: Thông khiếu hoạt huyết thang.

Xích thược , Xuyên khung, Đào nhân, Thiên ma, Cương tàm, Toàn yết, Ngô công, Đơn sâm. Đại tiện táo gia sinh Đại hoàng 5g, đàm nhiều gia Đởm nam tinh,…

Can thận âm hư

Triệu chứng chủ yếu: Thời gian mắc bệnh đã lâu, lưng đau gối mỏi, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ nhiều mộng, trí nhớ giảm sút, hồi hộp bứt rứt, lòng bàn chân tay nóng, miệng lưỡi khô táo, đại tiện bón, lưỡi đỏ ít rêu, mạch tế sác.

Liệu pháp: Tư thận dưỡng can, tiềm dương, tức phong.

Bài thuốc: Đại định phong châu thang gia giảm.

Sinh địa, Mạch môn, A giao, Kê tử hoàng, Quy bản (tẩm giấm), sinh Mẫu lệ, Miết giáp (tẩm giấm), Bạch thược, Ngũ vị tử, Hỏa ma nhân. Bứt rứt, người nóng gia Long đởm thảo, Đăng tâm thảo , ăn kém tiêu gia Sơn tra, sao Mạch nha, Thần khúc,…

Vị hư nhược

Triệu chứng chủ yếu: Động kinh kéo dài đã lâu, người bệnh mệt mỏi, sắc mặt xạm, hoa mắt chóng mặt, chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu lỏng, chất lưỡi hồng nhạt, mạch tế nhược.

Liệu pháp: Kiện tỳ ích khí, hòa vị giáng nghịch.

Bài thuốc: Lục quân tử thang gia vị.

Đảng sâm, Bạch truật, Phục linh, Bán hạ, Quất hồng, Sinh long, Mẫu lệ, Câu đằng, Cương tàm, Cam thảo. Đàm nhiều gia Thạch xương bồ, Đởm nam tinh, Viễn chí, nôn ói bụng đầy gia, Chỉ xác, Trúc nhự,…

Tâm huyết hư suy

Triệu chứng chủ yếu: Người bệnh vốn hụt hơi, hồi hộp, mất ngủ, nhiều mộng, váng đầu hay quên, miệng đắng họng khô, lúc lên cơn tinh thần bối rối, đi lại vu vơ, miệng nói lẩm nhẩm hoặc hưng phấn bực bội, không nhận ra là ai, chất lưỡi nhạt, mạch tế sác.

Liệu pháp: Dưỡng huyết an thần, bình can tức phong.

Bài thuốc: Toan táo nhân thang hợp Cam mạch đại táo thang gia giảm.
Toan táo nhân, Phục thần, Sinh địa, Tiểu mạch, Đương quy, Đảng sâm, Cam thảo, Đại táo, Hoàng liên, co giật nhiều gia Toàn yết, Cương tàm, Ngô công, đại tiện táo gia sinh Đại hoàng, Mang tiêu 10g hòa uống, Chỉ xác.

Căn cứ tình hình cụ thể của người bệnh mà lương y có sự điều chỉnh liều lượng hợp lý. Vì động kinh là bệnh mãn tính và kéo dài nên để hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh người bệnh phải hết sức kiên trì thì mới có hiệu quả. Tùy vào mức độ bệnh và cơ địa của người bệnh mà việc uống thuốc thường kéo dài từ 3 đến 4 tháng. Trường hợp bệnh nặng có thể từ 5-6 tháng.

Về cách thức sử dụng thuốc chỉ cần trộn đều các vị đem sắc nước uống mỗi ngày sau bữa ăn trưa khoảng 30 phút. Để thuận tiện cho bệnh nhân không có thời gian sắc thuốc, Phòng Khám Chẩn Trị YHCT Dân Tộc Tâm Đức có bào chế các vị thuốc trên thành dạng viên để thuận tiện mang theo uống. 

Ngoài việc uống thuốc, thì tùy theo thể trạng, mức độ nặng nhẹ của từng bệnh nhân các lương y còn tiến hành song song phương pháp bấm huyệt, châm cứu và xoa bóp có tác dụng bổ trung, cường tráng, kiện tỳ hóa đàm, thông điều can thận, kiện thận bổ não,… tăng hiệu quả của thuốc.

Trong chế độ ăn uống, người bệnh Động kinh cũng cần chú ý ăn những thức ăn thanh đạm, kiêng ăn các chất cay nóng như tiêu, ớt, chất mỡ béo, không nên ăn nhiều thịt, chú ý chế độ rau tươi trái cây, lượng vừa phải, không để no đói thất thường. Kiêng các thứ uống có chất kích thích như rượu, cà phê, nước trà đậm, các loại nước ngọt,… Đồng thời có một chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

Động kinh có thể do nhiều nguyên nhân và yếu tố gây ra, phần lớn bệnh kéo dài và khó hỗ trợ điều trị. Điều trị hiệu quả theo Tây y hiện nay, chủ yếu là chỉ trị “triệu chứng”, có thể giảm đau, giảm các cơn co giật nhưng nếu ngưng dùng thuốc, bệnh sẽ lại tái phát, không hiệu quả được bệnh. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc tây lâu ngày còn gây ra nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày,…

Điều trị hiệu quả Động kinh bằng phương pháp Đông y là phương pháp hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Vì Đông y trị liệu chủ yếu là sử dụng các bài thuốc được nghiên cứu kỹ lưỡng, các loại thảo dược từ thiên nhiên kết hợp với vật lý trị liệu vừa an toàn, lại có công dụng hiệu quả, không gây tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Được thành lập hơn 10 năm, cùng với đội ngũ y sĩ dày dặn kinh nghiệm trong việc điều trị hiệu quả bằng phương pháp Y học cổ truyền. Phòng Khám Chẩn Trị YHCT Dân Tộc Tâm Đức đã điều trị hiệu quả khỏi cho hàng nghìn bệnh nhân mắc bệnh về Thần kinh trong đó có bệnh Động kinh trong nội thành Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận. Nếu có bất kì thắc mắc nào cần chúng tôi giải đáp, các bạn hãy click chuột vào mục “Tư vấn ngay”, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Hoặc gọi điện thoại tới số 082.726.555 chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn giúp bạn. Chúc các bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe.

Địa chỉ: Phòng Khám Chẩn Trị YHCT Dân Tộc Tâm Đức. 945 Trần Hưng Đạo. P.1.Q.5, Tp. Hồ Chí Minh.

 

 

Các bệnh nhân cần lưu ý rằng do thể chất, cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người khác nhau, nên các y sỹ sẽ tư vấn và hướng dẫn sử dụng những bài thuốc với liều lượng và tác dụng khác nhau, cùng kết hợp phương pháp trị liệu phù hợp riêng. Vì vậy, việc tự ý mua thuốc bên ngoài và tự tập luyện sẽ không được khuyến khích vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Phòng Khám Chẩn Trị

YHCT Dân Tộc Tâm Đức

ĐT: 028.726.555

Địa chỉ: 945 Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5

(Kế bên Bệnh viện chấn thương chỉnh hình.)"

Phòng khám chỉ nhận bệnh nhân đã đặt hẹn trước- hãy đặt hẹn vì nó là miễn phí.

Để lại số điện thoại chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn!

Hình ảnh nền

Tư vấn miễn phí

Tư vấn Gọi bác sĩ Đặt hẹn Liên hệ