banner top

Dây thần kinh tọa là gì?

Đánh giá :
20/20 9 bình chọn
Ngày đăng : 30-08-2016 - Lượt xem : 873

Hệ thống cơ thể con người có rất nhiều dây thần kinh chi phối mọi hoạt động của chúng ta dưới sự chỉ đạo của bộ não. Khi các dây thần kinh bị chèn ép, đồng nghĩa với việc cơ thể chúng ta có thể chịu những cơn đau. Đặc biệt là ở lưng, nơi dây thần kinh tọa chạy qua, khi dây thần kinh tọa bị tổn thương sẽ gây ra các cơn đau lưng, tê liệt chân tay. Vậy dây thần kinh tọa là gì  chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Dây thần kinh tọa là gì?

Hẳn trong chúng ta đã nghe rất nhiều về dây thần kinh tọa, rồi đau dây thần kinh tọa….. nhưng chắc hẳn chúng ta chưa biết dây thần kinh tọa là gì, đau dây thần kinh tọa như thế nào… Tất cả sẽ được giải đáp bởi bác sỹ phòng khám Tâm Đức.

 

day than kinh toa bi chen ep

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất của cơ thể kéo dài từ thắt lưng tới các ngón chân.

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh lớn, quan trọng và dài nhất của cơ thể, bắt nguồn từ vùng thắt lưng chạy xuống hông mông đùi rồi đến tận các ngón chân. Dây thần kinh tọa hay còn được gọi là dây thần kinh ngồi, do nó có vai trò chi phối đến các hoạt động đứng ngồi của chân.  Đau dây thần kinh tọa nếu nhẹ còn đi lại được nhưng bệnh nặng sẽ khiến chân tay bị tê liệt.

Đau dây thần kinh tọa là gì?

Dây thần kinh tọa được xác đụng chạy dọc theo cơ thể bắt đầu vùng thắt lưng ở vị trí L5 và vị trí của. Khi bạn bị đau ở vùng thắt lưng, vùng eo, sau đó lan xuống hông, mông, đùi, cẳng chân và cuối cùng là đến các ngón chân là khi dây thần  kinh ở vị trí L5 bị tổn thương.

Vì sao lại đau dây thần kinh tọa?

Thông thường mà nói, nguyên nhân chủ yếu gây ra đau dây thần kinh tọa là do dây thần kinh tọa bị chèn ép, bị tỳ đè dẫn đến các rễ thần kinh ở vùng thắt lưng bị tổn thương nghiêm trọng. Từ đó dẫn tới đau dây thần kinh tọa.

Ngoài ra đau dây thần kinh tọa  có thể là những chấn thương, u, viêm cột sống dính khớp, hoái hóa cột sống thắt lưng…

Các triệu chứng báo hiệu chúng ta đang bị đau dây thần kinh tọa.

Biểu hiện tiêu biểu nhất của đau dây thần kinh tọa chính là gây ra những cơn đau lưng ở vùng thắt lưng. Thông thường đau chỉ một bên cơ thể, con đau sẽ kéo lan xuống đùi và chân của người bệnh. Bệnh càng nặng thì cơn đau càng quặn quại hơn làm ảnh hưởng rất nhiều tới các hoạt động đi lại cũng như vận động của người bệnh.

Tùy vào mức độ của bệnh, bệnh nặng sẽ khiến chân mất cảm giác, tê bì chân tay và thậm chí là tê liệt. điều này làm cho người bệnh khi đi lại cảm giác cơ thể mất thăng bằng do chân không vững. cơn đau sẽ tự nhiên mất khi chúng ta nghỉ ngơi và chúng sẽ tái phát khi chúng ta vận động. Lưng và dọc chân thường có cảm giác tê và đau râm ran, cảm giác của các vị trí dần mất đi khi những vị trí mà dây thần kinh chạy qua.

Làm gì khi cơ thể có những triệu chứng trên?

Khi cơ thể chúng ta có những dấu hiệu đau dây thần kinh tọa chúng ta nên thăm khám bác sỹ để tìm ra nguyên nhân cụ thể và có biện pháp khác phục kịp thời.Việc điều trị bệnh rất phức tạp nên cần phải có kết hợp chặt chẽ giữa bác sỹ và bệnh nhân.

 

xoa bop han che con dau

Xoa bóp, chườm nóng là những phương pháp điều trị đau dây thần kinh tọa của đông y.

Đặc biệt kết hợp với các phương pháp điều trị bằng đông y cùng với tâm lý, vật lý trị liệu phục hồi chức năng… Kèm theo chế độ nghỉ ngơi phù hợp, tránh làm với công việc nặng cũng như nhiều tật xấu trông cuộc sống hằng ngày.

Ngoài ra đau dây thần kinh tọa chúng ta cũng có thể áp dụng chườm nóng, từ trường, châm cứu, xoa bóp…. Tất cả những phương pháp này có tác dụng kéo dãn cột sống hạn chế các dây thần kinh tọa không bị chèn ép.

Các bệnh nhân cần lưu ý rằng do thể chất, cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người khác nhau, nên các y sỹ sẽ tư vấn và hướng dẫn sử dụng những bài thuốc với liều lượng và tác dụng khác nhau, cùng kết hợp phương pháp trị liệu phù hợp riêng. Vì vậy, việc tự ý mua thuốc bên ngoài và tự tập luyện sẽ không được khuyến khích vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Phòng Khám Chẩn Trị

YHCT Dân Tộc Tâm Đức

ĐT: 028.726.555

Địa chỉ: 945 Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5

(Kế bên Bệnh viện chấn thương chỉnh hình.)"

Phòng khám chỉ nhận bệnh nhân đã đặt hẹn trước- hãy đặt hẹn vì nó là miễn phí.

Để lại số điện thoại chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn!

Hình ảnh nền

Tư vấn miễn phí

Tư vấn Gọi bác sĩ Đặt hẹn Liên hệ