banner top

Chè vằng và tác dụng của cây

Đánh giá :
16/20 2 bình chọn
Ngày đăng : 01-07-2016 - Lượt xem : 1058

Chè vằng là một loại thảo được rất quý trong tự nhiên. Nó có công dụng rất tốt cho mọi lứa tuổi từ người già đến trẻ. Ở một số vùng ở miền trung thì cây chè vằng này không đơn giản chỉ là thang thuốc nữa mà nó còn dùng để  uống thanh nhiệt hàng ngày.  Cây Chè vằng  và tác dụng của nó như thế nào mà người dân  sử dụng  thay uống nước mỗi ngày.

Mô tả về cây chè vằng.

 Cây chè vằng còn có nhiều tên gọi khác nhau như: Cây dẩm văn, cây dâm trắng, mổ sẻ, bạch hoa trà… cây chè vằng .  cây chè vằng là một loại cây nhỏ,mọc chủ yếu ở các bờ, bụi rậm nó chủ yếu là bám vào các cây lớn để phát triển, hoặc  cây chè vằng cũng mọc nhiều ở các bụi tre và thường có nhiều ở các vùng  đồi núi cao. Thân cây chè vằng được chia làm nhiều lóng (đốt), mỗi lóng chỉ dài khoảng 3 đến 4 cm. Thân và cành cây chè vẵng nhẵn, có màu xanh lục, thường cây chia ra làm rất nhiều cành mọc um tùm.

 

 

cay che vang

Cây chè vằng lá nhỏ làm thuốc

Cây chè vằng có thế nhờ cây to khác mà vươn cao đến 15 hoặc 20 mét. Còn lá cây chè vằng có hình mũi mác, cuống lá tròn hơi tù và cũng có thể đầu lá nhọn. Hoa chè vằng có màu trắng và thường có tới 7 đến 9 hoa, còn quả của chè vằng hình cầu cỡ hạt ngô, chín màu vàng. Cây chè vằng được chia làm 3 loại đó là: cây chè vằng lá nhỏ, đây là cây xếp loại tốt nhất trong các loại chè vằng. Loại 2 là chè vằng lá to, loại này không tốt bằng chè vằng lá nhỏ và loại chè vằng thứ 3 là chè vằng núi  thường không dùng làm thuốc. Bộ phận dùng làm thuốc của chè vằng là cành lá, dùng tươi hoặc phơi khô, sấy khô.

Tác dụng  của cây chè vằng.

Chè vằng như đã nêu ở trên là một loại thảo dược rất quý nên tác dụng của nó rất lớn đối với sức khỏe của con  người. Theo như truyền thống của ông cha ta ngày xưa chè vằng rất hữu ích cho phụ nữ đặc biệt là những phụ nữ  sau khi sinh con. Phụ nữ sau khi đẻ thường lấy cành lá chè vằng phơi khô, nấu nước uống hằng ngày  nhằm nhanh chóng phục hồi sức khỏe ,  chống thiếu máu, mệt mỏi và  kém ăn. Có thể sử dụng uống thay nước hằng ngày.

Không những thế ở một số nơi người dân miền núi còn dùng lá vằng tươi nấu để gội đầu. Theo họ lá vằng có thể làm mịn tóc và chữa được bệnh nấm tóc.

 

che vang kho

Chè vằng khô dùng làm thuốc.

Cây chè vằng ngoài tốt cho phụ nữ sau khi sinh mà còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng, ngủ ngon, nó cũng có giá trị như cây thuốc nam uống tiêu độc, giảm béo nếu uống chè vằng mỗi ngày.

Theo nghiên cứu của  thầy thuốc, lá chè vằng có chứa alcaloid, nhựa, flavonoid, có công dụng kháng khuẩn, chống viêm, làm tăng nhanh tái tạo tổ chức, làm mau lành vết thương.  Không nhưng thế, chè vẳng  còn đặc biệt  có thể chữa trị nhiễm khuẩn sau sinh của phụ nữ, viêm tử cung, viêm tuyến sữa, viêm hạch bạch huyết chè vằng cũng hỗ trợ chữa khí hư, thấp khớp, nhức xương.

Cây chè vằng thường có nhiều ở các tỉnh miền trung như Nghệ An, Hà Tĩnh và ngày nay chè vằng được xem là vị thuốc  quý và được lưu truyền đến các thành  phố đô  thị.

{tv}

Các bệnh nhân cần lưu ý rằng do thể chất, cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người khác nhau, nên các y sỹ sẽ tư vấn và hướng dẫn sử dụng những bài thuốc với liều lượng và tác dụng khác nhau, cùng kết hợp phương pháp trị liệu phù hợp riêng. Vì vậy, việc tự ý mua thuốc bên ngoài và tự tập luyện sẽ không được khuyến khích vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Phòng Khám Chẩn Trị

YHCT Dân Tộc Tâm Đức

ĐT: 028.726.555

Địa chỉ: 945 Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5

(Kế bên Bệnh viện chấn thương chỉnh hình.)"

Phòng khám chỉ nhận bệnh nhân đã đặt hẹn trước- hãy đặt hẹn vì nó là miễn phí.

Để lại số điện thoại chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn!

Hình ảnh nền

Tư vấn miễn phí

Tư vấn Gọi bác sĩ Đặt hẹn Liên hệ