banner top

Cây mã đề có những lợi ích gì ?

Đánh giá :
20/20 3 bình chọn
Ngày đăng : 01-07-2016 - Lượt xem : 1422

 

Cây mã đề là loại thảo dược quý trong tự nhiên  rất tốt cho cơ thể. Được y học cổ  truyền phát hiện và nghiên cứu, qua đó mã đề  Không chỉ làm mát thanh nhiệt ,bổ thận, mã đề còn là dược liệu cho những bài thuốc quý. Những bài thuốc đơn giản mà mang lại hiệu quả rất cao.

Đặc điểm nào nhận biết cây mã đề?

Cây mã đề còn có tên khoa học  thường gọi là Mã đề có tên khoa học là Plantago major. Cây mã đề thường mọc thành cụm, ở những nơi mát mẻ, được che bởi bóng của cây khác. Mã đề  sống lâu năm, thân nhẵn, cao chỉ khoảng từ 10 đến 15cm.lá dài hình trứng, mọc ở tận dưới  gốc mọc lên, phiến lá có  lá hình thìa và trên lá có các gân lá bổ dọc.

 

cay ma de moc duoi dat

Cây mã đề là thảo dược quý.

Đặc biệt ở hoa mã đề có hoa mọc giống như lá nghĩa là hoa cũng mọc từ dưới góc lên nhưng nó nằm ở kẽ lá  nên hoa mã đề có cuống rất dài. Mép lá uốn lượn, nguyên hoặc hơi có răng cưa, không đều. Hoa mã đề nhỏ và  được xếp vô loại họ lưỡng tính và có quả hình cầu chứa nhiều hạt màu nâu đen bóng.  Cây mã đề được xem là cây dễ sống nhất và nó được phân bố hay mọc khắp nơi trên nước ta.

Công dụng của cây mã đề

Qua nghiên cứu của đông y thì mã đề  có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng trong việc cầm máu nghĩa là không cho máu chay ra, khử nhiệt thanh lộc cơ thể, tiểu tắc nghẽn, làm sáng mắt…..  lá cây mã đề phế nhiệt, đàm nhiệt, ho lâu ngày, viêm khí quản, viêm thận và bàng quang, bí tiểu tiện.  mã đề còn có tác dụng  , nôn ra máu, chảy máu cam, sang độc…. cong hạt mã đề có tác dụng chữa tiểu tiện bế tắc, ỉa chảy, kiết lỵ, đau mắt đỏ.

 

cay ma de giup cam mau

Cây mã đề giúp cầm máu, chữa vết thương.

Cây mã đề có những bài thuốc nào?

Qua việc đông y đã nghiên cứu về tác dụng của mã đề  đã cho ra những bài thuốc nam phù hợp hợp với từng loại bệnh của con người  và dưới đây là một số bài thuốc nam từ cây mã đề.

bài thuốc lợi tiểu:  dùng 10g Hạt mã đề, 2g cam thảo, sắc lấy nước uống, và uống mỗi ngày 3 lần.

Chữa tiểu ra máu  lấy 12g Lá mã đề và  ích mẫu, mỗi vị, trộn với nhau và giã nát  để vắt lấy nước uống.

Chữa viêm phế quản: 6 – 12g hạt hoặc cả cây mã đề  sắc uống nhiều lần trong ngày.

Chữa chốc lở ở trẻ nhỏ: lấy mã đề tươi, rửa sạch thái nhỏ  nấu với 100g -150g giò sống, cho trẻ ăn lien tục đến khi lành.

Chữa chứng sốt xuất huyết: lấy  50g Mã đề tươi   30g củ sắn dây  1 lít nước sắc sắc xuống còn ½ uống trong lúc đói mỗi ngày 2 lần uống. Sau 3 ngày thì giảm xuống uống một lần một ngày.

Không những  vậy mã đề còn có bài thuốc chữa sỏi niệu: 12g hạt mã đề, 40 g kim tiền thảo, 25g thạch vĩ , 20g hoạt thạch, và mỗi vị 20g gồm tam lăng, ý dĩ, ngưu tất, nga truật. mỗi vị 12g chỉ xác, hậu phác, gai bồ kết, hạ khô thảo, bạch chỉ, sắc lên uống và mỗi ngay phải uống hết một thang.

Từ những bài thuốc nam trên các bác sỹ khuyên người bệnh nên sử dụng hợp lý những bài thuốc về cây mã đề đúng liều lượng, đúng cách để mang lại hiệu quả tối đa nhất cho người bệnh.

{tu van}

 

 

 

Các bệnh nhân cần lưu ý rằng do thể chất, cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người khác nhau, nên các y sỹ sẽ tư vấn và hướng dẫn sử dụng những bài thuốc với liều lượng và tác dụng khác nhau, cùng kết hợp phương pháp trị liệu phù hợp riêng. Vì vậy, việc tự ý mua thuốc bên ngoài và tự tập luyện sẽ không được khuyến khích vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Phòng Khám Chẩn Trị

YHCT Dân Tộc Tâm Đức

ĐT: 028.726.555

Địa chỉ: 945 Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5

(Kế bên Bệnh viện chấn thương chỉnh hình.)"

Phòng khám chỉ nhận bệnh nhân đã đặt hẹn trước- hãy đặt hẹn vì nó là miễn phí.

Để lại số điện thoại chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn!

Hình ảnh nền

Tư vấn miễn phí

Tư vấn Gọi bác sĩ Đặt hẹn Liên hệ