banner top

Cây cỏ mực và những công dụng của nó.

Đánh giá :
17/20 7 bình chọn
Ngày đăng : 01-07-2016 - Lượt xem : 803

Cây có mực được nhân gian biết đến loại một loại cây mọc hoang,  chủ yếu mọc ở những nói hơi ấm ướt mát mẻ, đặc biệt là ở những nơi đồng ruộng. Cây cỏ mực vì sao gọi vậy là vì khi ta vắt cây này ra có màu đen như mặc nên gọi đó là cây cỏ mực, ngoài ra cũng có một số nơi  gọi cây cỏ mực là cây nhọ nồi. Cây cỏ mực thường có  vị ngọt chua, tính lạnh không độc vì thế nó có tác dụng rấ nhiều đối với con người.

Mô tả cây cỏ mực

 Cây cỏ mực có tên khoa học là Eclipta alba Hassk thuộc họ Cúc Asteraceae. Cỏ mực từ lâu có trong kho tàng Nam dược thần hiệu. Cây mọc hoang khắp nơi  nhưng ưa tích nhất vẫn là ở các hoa màu của đồng ruộng và ở đâu người ta cũng  dùng cây cỏ mực để cầm máu. Cây cỏ mực tương đối thấp chỉ cao khoảng  30–40 cm cho dù là cây lâu năm đi chăng nữa. Thân cây cỏ mực có màu xanh lục và cũng có những cây có màu đỏ hơi tía ở trên gần ngọn cây. Xung quanh cây bao phủ là một lớp lông cứng.  Lá  nhỏ,mọc đối xung quanh mép lá có rang cưa rất nhỏ nhìn kỹ mới phát hiện được. hoa của cây cỏ mực thường màu trắng và nó mọc ở kẽ lá hoặc  ở ngọn thân . Quả bế dài 3mm, có 2-3 vảy nhỏ, có 3 cạnh, hơi dẹt.

 

cay co muc

Cây cỏ mực là một loại thuốc quý.

 

Cây cỏ mực chữa được  một số bệnh.

Theo nghiên cứu của các thầy thuốc thì cây cỏ mực tuy là cây cỏ dại nhưng công dụng của nó rất hữu hiệu trong việc điều trị và chữa bệnh.

Cây cỏ mực chữa thổ huyết và cháy máu cam, ho ra máu : lấy cây cỏ mực cả thân lẫn cành  giã nát sau đó dùng nước để uống chữa bệnh cầm máu. Uống lien tục trong 7 ngày.

Cây cỏ mực có tác dụng chữa mề đay rất hiệu quả với bài thuốc  này ngoài cây cỏ mực chúng ta càn kết hợp với  rau diếp cá, lá xương sông, lá huyết dụ, lá khế, lá dưa chuột, lá nhài, lá cải trời giã nát, chế nước vào, sau đó vắt lấy nước còn bã thì đắp lên những chỗ mà mề đay nổi lên.

Chữa sốt  cao chữa sốt cao: lấy  20g gồm Cỏ mực, sài đất , củ sắn dây ,  16g cây cối xay ,  12g ké đầu ngựa và 16g  cam thảo đất . Sắc lên uống, mỗi ngày sắc uống một thang.

 

cay co muc chưa benh me day

cây cỏ mực chữa bệnh nổi mề đay

Những bệnh như  cơ thể suy nhược, thiếu máu, ăn không ngon dùng cỏ mực để chữa bệnh rất hiệu quả: 100g Cỏ nhọ nồi, mần trầu, 50g gừng khô, các vị chặt nhỏ sao sơ, khử thổ,  3 chén nước dừa tươi, sắc còn  8 phân, ngày 2 lần uống.

Tiểu ra máu:  dùng cây cỏ mực và mã đề hòa trộn với nhau có tỷ lệ như nhau giã lấy nước và uống 3 chén mỗi ngày.

Viêm gan virut: 24g cỏ mực, 16g hạ liên châu, lá đinh lăng ,10g đan bì,  10g chi tử, 10g chỉ xác, 12g mỗi vị bạch thược , đương quy , bạch truật , ngũ gia bì nhân trần, 16g cam thảo đất. Sắc uống ngày 1 thang trong khoảng từ 10 đến 15 ngày.

 Cây cỏ mực có quá nhiều công dụng đối với sức khỏe, qua bài viết này giúp mọi người biết được và hiểu rõ hơn về công dụng chữa bệnh từ cây cỏ mực.

{tv}

 

Các bệnh nhân cần lưu ý rằng do thể chất, cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người khác nhau, nên các y sỹ sẽ tư vấn và hướng dẫn sử dụng những bài thuốc với liều lượng và tác dụng khác nhau, cùng kết hợp phương pháp trị liệu phù hợp riêng. Vì vậy, việc tự ý mua thuốc bên ngoài và tự tập luyện sẽ không được khuyến khích vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Phòng Khám Chẩn Trị

YHCT Dân Tộc Tâm Đức

ĐT: 028.726.555

Địa chỉ: 945 Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5

(Kế bên Bệnh viện chấn thương chỉnh hình.)"

Phòng khám chỉ nhận bệnh nhân đã đặt hẹn trước- hãy đặt hẹn vì nó là miễn phí.

Để lại số điện thoại chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn!

Hình ảnh nền

Tư vấn miễn phí

Tư vấn Gọi bác sĩ Đặt hẹn Liên hệ