banner top

Cây cam thảo và công dụng của cây

Đánh giá :
18/20 10 bình chọn
Ngày đăng : 01-07-2016 - Lượt xem : 754

 

Cây cam thảo là loại cây được phát hiện và ghi vào sổ thuốc lâu nhất,  nó được biết đến là một gia vị  trong thực phẩm  và được dùng để uống giống như cấy thuốc mát . vậy cây cam thảo có những đặc điểm nào nhận biết và công cụ của cây như thế nào. Bài viết này sẽ giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về chúng.

Cây cam thảo.

 Cây cam thảo lâu năm thân có thể cao tới 1m hay 1.5m. mọc đứng khỏe, có gốc hóa mộc, có thân bò kéo dài, lá kép lông chim gồm 4-8 đôi lá chét hình bầu dục hoặc thuôn, nguyên hơi dính ở mặt dưới, lá kèm rất nhỏ.

 Hoa cây cam thảo hơi nhỏ,  màu xanh lơ hoặc màu tím, thành chùm dạng bông hình trụ, trên những cuống ở nách chỉ bằng nửa của lá.

Toàn thân cây có lông rât nhỏ,  lá kép lông chim lẻ, lá chét 9-17, hình trứng, đầ nhọn, mép nguyên, dài 2-5.5 cm. quả cam thảo cong giống  lưỡi liềm dài 3-4 cm, rộng 6-8 cm, màu nâu đen, mặt quả có nhiều lông. Quả có hạt và thường là 6  đến 8 hạt nhỏ dẹt, màu xám nâu, hoặc xanh đen nhạt.

 

 

cam thao chua benh da day

Cây cam thảo tự nhiên.

Rễ cam thảo hình trụ tròn không phân nhánh, thẳng, dài khoảng 30cm, đường kính 0,8-2cm. Mặt ngoài màu nâu đất hay đỏ nâu, có nhiều nếp nhăn dọc và lỗ vỏ nằm ngang lồi lên, lưa thưa có vết của rễ con. Mặt bẻ có sợi. Mặt cắt ngang màu vàng nhạt, để lộ lớp bần mỏng, tầng sinh gỗ và tia tủy tỏa trò

Cây cam thảo có  nguồn gốc  từ  trung quốc và có nhiều ở Hoa bắc, Tây bắc Trung Quốc.

Công dụng của cây cam thảo.

Theo đông y thì cây cam thảo  có tác dụng giải độc rất mạnh đối với độc tố của bạch cầu, chất độc của cá lợn, của rắn, hiện tượng choáng. Ngày xưa, nhiều người sử dụng cam thảo cùng với vài thảo dược khác như nụ vối, thảo quyết minh, hoa hoè làm nước uống hằng ngày thay trà , giúp giải khát, thanh nhiệt cơ thể.

Y học cũng đã nghiên cứu , ngoài công dụng làm cho thuốc ngọt rễ uống, làm tá dược chế thuốc viên, thuốc ho, thuốc giải độc.

Những ai bị đau viêm loét dạ day thì đây là một bài thuốc quý  pha uống  4g cam thảo, uống 3 lần mỗi ngày và uống lien tục trong hai tuần.

 

CAM THAO

Cam thảo khô đã cắt nhỏ.

Còn theo tây y nghiên cứu cây cây cam thảo giải độc cho một số đọc tố clorahydrat, phisostigmin, acetylcho lin, philocarpin….. Cam thảo còn có tác dụng điều trị đau co thắt cơ trơn ống tiêu hóa. Chóng loét ống tiêu hóa, chống loét,ức chế axit dịch vị do ức chế histamin. Và còn có tác dụng làm vết loét chống lành.

Cây cam thảo là một cây đặc biệt nó có công dụng cả đông y lẫn tây y. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên quá lạm dụng cây cam thảo nếu lạm dụng nó nhiều có thể gây hại cho gan và hệ thống tim mạch. Điều đặc biệt chú ý là phụ nữ có thai không nên sử dụng thảo dược này.

{tu van}

Các bệnh nhân cần lưu ý rằng do thể chất, cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người khác nhau, nên các y sỹ sẽ tư vấn và hướng dẫn sử dụng những bài thuốc với liều lượng và tác dụng khác nhau, cùng kết hợp phương pháp trị liệu phù hợp riêng. Vì vậy, việc tự ý mua thuốc bên ngoài và tự tập luyện sẽ không được khuyến khích vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Phòng Khám Chẩn Trị

YHCT Dân Tộc Tâm Đức

ĐT: 028.726.555

Địa chỉ: 945 Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5

(Kế bên Bệnh viện chấn thương chỉnh hình.)"

Phòng khám chỉ nhận bệnh nhân đã đặt hẹn trước- hãy đặt hẹn vì nó là miễn phí.

Để lại số điện thoại chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn!

Hình ảnh nền

Tư vấn miễn phí

Tư vấn Gọi bác sĩ Đặt hẹn Liên hệ