banner top

Các giai đoạn của bệnh gout

Đánh giá :
20/20 3 bình chọn
Ngày đăng : 14-11-2017 - Lượt xem : 866

Gout là bệnh viêm khớp có thể gặp ở mọi độ tuổi có thể gây tàn phế và dẫn đến biến chứng suy thận. Vì vậy việc tìm hiểu bệnh gout có mấy giai đoạn, bệnh gout giai đoạn đầu như thế nào và bệnh gout điều trị ra sao sẽ giúp bạn biết cách nhận biết và phòng tránh căn bệnh này.

Bệnh gout có mấy giai đoạn ?

Nguyên nhân gây bệnh gout là do rối loạn chuyển hóa acid uric trong máu. Vì bệnh gout rất dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm khớp khác vì thế tìm hiểu bệnh gout có mấy giai đoạn là hết sức cần thiết. Thông thường, người bệnh có thể phát hiện bệnh gout qua 4 giai đoạn.

Bệnh gout giai đoạn đầu: Tăng acid uric máu không triệu chứng

Trong giai đoạn này người mắc bệnh gout không có các triệu chứng biểu hiện nào của bệnh gout, tuy nhiên lượng acid uric trong máu luôn cao hơn 6.0mg/dL. Ở giai đoạn này việc điều trị bằng thuốc thực sự không cần thiết. Có rất nhiều trường hợp tăng acid uric máu nhiều năm sau đó mới bị cơn đau gout đâu tiên.

 + Món ăn giúp bạn cải thiện bệnh gút tại nhà.

 + Người bị gút cần tránh những loại thực phẩm nào?​​

Bệnh gout giai đoạn 2Sự tấn công của cơn gout cấp tính

Trong giai đoạn này đã có sự lắng đọng tinh thể tại các khớp và là nguyên nhân dẫn đến các cơn đau dữ dội biểu hiện đặc trưng nhất ở giai đoạn này đó là các khớp sưng to – khi sờ vào chỗ sưng cảm thấy nóng và đỏ lên xung quanh chỗ đau. Cơn đau sẽ giảm xuống mà không cần phải điều trị, cơn đau có thế kéo dài tuy nhiên không quá từ 3- 10 ngày. 

Dấu hiệu bệnh gout giai đoạn 2

Bệnh gout giai đoạn 3: Sự tổn thương khớp bởi các đợt gout cấp tính

Kế từ thời điểm xảy ra cơn gout cấp đầu tiên cho tới gian đoạn này thường cách nhau từ 5 đến 10 năm tùy theo thể trạng và chế độ ăn uống của từng người. Ở giai đoạn này các đợt tấn công của gout không còn thường xuyên hầu như mất hẳn, bệnh nhân sẽ không có cảm giác đau, chức năng hoạt động của các khớp hoạt động bình thường, Tuy nhiên, các tinh thể urat vẫn tiếp tục tích tụ hình thành và lắng đọng trong các khớp. Các cơn đau sẽ được kiểm soát nếu duy trì acid uric ở mức 6.0 mg/dl.

Bệnh gout giai đoạn cuối: Gout mạn có tophi xuất hiện

Đây là giai đoạn cuối của bệnh gout. Bây giờ nó trở thành viêm khớp gút mạn với những biểu hiện của sự phá hủy khớp, các tinh thế lắng đọng và bám chắt vào các khớp xương và sụn. Chưa dừng lại ở đó, cấu trúc xương bị phá hủy quá trình viêm được kích hoạt, và làm ảnh hưởng đến chức năng của thận cũng được bắt đầu tại thời điểm này.

Bệnh gút và suy thận

Có thể nói bệnh gout và suy thận có mối quan hệ mật thiết với nhau. Lý do là vì mỗi ngày lượng acid uric trong cơ thể đều được sản sinh hằng ngày và chúng được đào thải ra ngoài qua thận. Tuy nhiên, vì một nguyên nhân nào đó khiến cho thận giảm thải acid uric ra ngoài sẽ làm tăng nồng độ acid uric trong máu. Đó cũng là tiền đề khiến cho việc tích tụ muối urat dưới khớp hay ống thận diễn ra và gây nên bệnh gout.

Benh gut co the dan den bien chung suy than

Bệnh gout có thể dẫn đến biến chứng suy thận

Một vấn đề nữa mà người bệnh cũng cần lưu ý là ở những bệnh nhân bị bệnh gout rất dễ gặp phải biến chứng suy thận. Khi thận không đào thải hết độc tố, acid ueeic ra ngoài chúng sẽ gây kết tủa lại ở xoang thận, ống thận làm tắc đường tiểu, nhiễm trùng, sỏi thận và cuối cùng là bệnh gout dẫn đến biến chứng suy thận.

Vì vậy, bệnh gout và suy thận cần được quan tâm một cách đặc biệt hơn nữa, vì thận có vai trò điều hòa nội môi. Nếu như chức năng của thận bị suy giảm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các yếu tố khác của nội môi. Những tác động này cũng khiến quá trình kết tủa muối urat diễn ra và gây nên bệnh gout.

DMCA.com Protection Status

Các bệnh nhân cần lưu ý rằng do thể chất, cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người khác nhau, nên các y sỹ sẽ tư vấn và hướng dẫn sử dụng những bài thuốc với liều lượng và tác dụng khác nhau, cùng kết hợp phương pháp trị liệu phù hợp riêng. Vì vậy, việc tự ý mua thuốc bên ngoài và tự tập luyện sẽ không được khuyến khích vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Phòng Khám Chẩn Trị

YHCT Dân Tộc Tâm Đức

ĐT: 028.726.555

Địa chỉ: 945 Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5

(Kế bên Bệnh viện chấn thương chỉnh hình.)"

Phòng khám chỉ nhận bệnh nhân đã đặt hẹn trước- hãy đặt hẹn vì nó là miễn phí.

Để lại số điện thoại chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn!

Hình ảnh nền

Tư vấn miễn phí

Tư vấn Gọi bác sĩ Đặt hẹn Liên hệ