banner top

Bệnh vôi hóa cột sống cổ và cách chữa hiệu quả nhất

Đánh giá :
17/20 10 bình chọn
Ngày đăng : 20-12-2016 - Lượt xem : 319

Vôi hóa cột sống cổ hay thoái hóa đốt sống cổ là quá trình bệnh lý ở các đốt sống cổ, mới đầu chỉ là hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, dần dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi vận động vùng cổ. Chữa vôi hóa cột sống cổ sẽ không hề khó khăn khi ta biết các phương pháp sau đây:

voi hoa cot song co

Biểu hiện của vôi hóa cột sống cổ

 

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh vôi hóa cột sống cổ:

Nguyên nhân vôi hóa cột sống cổ là do:

Làm việc máy tính nhiều, ít vận động là một trong những nguyên nhân gây ra vôi hóa cột sống cổ, thoái hóa cột sống. Đây cũng là bệnh thường gặp nhất đối với dân văn phòng.

- Vị trí đặt tay trên bàn làm việc hay đối với máy tính quá cao hoặc quá thấp. Quá mệt mỏi. Vùng cổ và vùng gáy không được thường xuyên cử động, hoặc chỉ giữ nguyên một tư thế.

- Làm việc kéo dài, ít vận động.

- Trong khi ngủ chỉ nằm 1 - 2 tư thế, không có thói quen chuyển mình.

Triệu chứng bệnh vôi hóa cột sống cổ

- Các động tác cổ bị vướng và đau; có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.

- Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.

- Khám chỉ thấy các cử động ở cổ bị hạn chế (nặng); có thể cảm giác cứng gáy, có điểm đau khi ấn vào các gai xương và các mỏm ngang của cột sống cổ, chụp X-quang cột sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt, có các gai xương.

- Với chứng thoái hóa đốt sống cổ ở cao (đoạn C1- C2 - C4), người bệnh còn có triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt.

Để đề phòng hiện tượng “gãy”, trật khớp mỏm nha gây liệt tứ chi hoặc tử vong, người bệnh tuyệt đối không được “vặn”, “ấn cổ”, không nên nằm gối đầu quá cao.

Thoái hóa đốt sống cổ gây tổn thương vào lỗ tiếp hợp, có thể gây rối loạn tuần hoàn não. Người bệnh cần được thăm khám lâm sàng thần kinh kết hợp với thăm dò siêu âm để xử trí thoái hóa đốt sống cổ kịp thời.

Cách chữa vôi hóa cột sống cổ

Bệnh vôi hóa cột sống, đốt sống cổ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống, nếu không điều trị bệnh sớm bệnh trở thành mãn tính sẽ gặp khó khăn trong việc điều trị, bệnh sẽ gây chứng đau các khớp làm người bệnh rất khó chịu.

1. Phương pháp chữa vôi hóa cột sống bằng đông y

Phương pháp này là uống thuốc chữa vôi hóa cột sống phối hợp với các chuyên khoa châm cứu, vật lý trị liệu, thuốc xoa bóp luôn là phương pháp được lựa chọn đầu tiên trong các phương pháp chữa bệnh . Tuy nhiên cần có các chuẩn đoán chính xác về bệnh để đưa ra các phương pháp điều trị đúng đắn.

Bệnh nhân bị vôi hóa cột sống đốt sống cổ thường có các cơn đau dữ dội ở vùng gáy hoặc lan xuống lưng. Bệnh nhân tìm tới bác sĩ khi các cơn đau và việc cử động rất khó khăn ngay cả hoạt động củ động bình thường cũng gây nên cơn đau dữ dội.

chua voi hoa cot song bang dong y

Chữa vôi hóa cột sống bằng đông y

 

2. Tập trung điều trị vào dấu hiệu đau, sưng bằng cách cách sau:

Dùng nước đá lạnh chườm vào vùng cổ nơi bị bệnh gây nên.

Sử dụng các loại thuốc trị vôi hóa cốt sống với tác dụng giảm đau, chống viêm không có steroid như: paracetamol, ibuprofen … Trong trường hợp đau nhiều và khó cử động thì bác sĩ có thể tiêm thuốc steroid tai chỗ để giảm đau nhanh cho bệnh nhân đang bi cơn đau hành hạ. Tuy nhiên thuốc steroid là một thuốc mạnh nếu không có hướng dẫn của bác sĩ thì bệnh nhân không nên tự ý sử dụng hoặc sử dụng trái với hướng dẫn của bác sĩ. Dùng kháng sinh, steroid gây ra rất nhiều tác dụng phụ nguy hại cho sức khỏe về sau.

3. Sử dụng phương pháp phẫu thuật

Việc sử dụng phương pháp vi phẫu có thể cắt bỏ chính xác các gai cột sống hay gai ở đốt sống cổ nhưng phương pháp chữa vôi hóa cột sống này không mấy hiệu quả vì có thể gai sẽ tái phát lại. Vì thế những bệnh nhân được chỉ định cắt bỏ đó là khi các gai chèn ép vào hệ thần kinh gây ra hiện tượng đau nhức rất khó chịu ảnh hưởng xấu tới sinh hoạt hàng ngày của người bệnh thì sẽ được phẫu thuật.

4. Sử dụng phương pháp châm cứu:

Có rất nhiều người bị bệnh vôi hóa cột sống đốt sống cổ đã tìm tới phương pháp châm cứu nhằm giảm đau một phần nào ở phần mềm. cách sử dụng này cần phải lâu dài, kiên trì theo liệu trình kết hợp với dùng thuốc để đạt hiệu quả cao nhất. Vật lý trị liệu, thoa bóp, luyện tập xương khớp, thực hành yoga cũng giúp giảm ảnh hưởng của gai.

chua voi hoa cot song co

Châm cứu chữa vôi hóa cột sống cổ

 

Ngoài việc sử dụng các phương pháp trị bệnh vôi hóa cột sống, đốt sống trên thì việc bệnh nhân tự tập cho mình một thói quen sinh hoạt lành mạnh điều độ cũng làm cải thiên bệnh.

Khi có các triệu chứng của vôi hóa cột sống các bạn cần kịp thời đi khám và điều trị ngay, vì càng để lâu càng nặng, khó điều trị và tốn kém. 

Các bệnh nhân cần lưu ý rằng do thể chất, cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người khác nhau, nên các y sỹ sẽ tư vấn và hướng dẫn sử dụng những bài thuốc với liều lượng và tác dụng khác nhau, cùng kết hợp phương pháp trị liệu phù hợp riêng. Vì vậy, việc tự ý mua thuốc bên ngoài và tự tập luyện sẽ không được khuyến khích vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Phòng Khám Chẩn Trị

YHCT Dân Tộc Tâm Đức

ĐT: 028.726.555

Địa chỉ: 945 Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5

(Kế bên Bệnh viện chấn thương chỉnh hình.)"

Phòng khám chỉ nhận bệnh nhân đã đặt hẹn trước- hãy đặt hẹn vì nó là miễn phí.

Để lại số điện thoại chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn!

Hình ảnh nền

Tư vấn miễn phí

Tư vấn Gọi bác sĩ Đặt hẹn Liên hệ