banner top

Bệnh gút ăn gì tốt?

Đánh giá :
20/20 2 bình chọn
Ngày đăng : 11-11-2017 - Lượt xem : 809

Cẩn thận trong ăn uống là điều quan trọng trong việc chữa trị bệnh gout. Vì thế người bệnh thường băn khoăn rằng bệnh gout nên ăn gì tốt, ăn rau gì và nên kiêng ăn gì. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Bệnh gút ăn gì tốt?

Có thể nói bệnh gút ăn gì tốt là nỗi trăn trở của rất nhiều bệnh nhân. Vì nguyên nhân gây bệnh gút là do chế độ ăn uống dư thừa đạm, do đó nếu như ăn uống không hợp lý thì rất dễ làm cho bệnh gút tiến triển nặng hơn, ảnh hưởng đến quá trình chữa trị bệnh. Dưới đây là những thực phẩm trả lời cho câu hỏi bệnh gút ăn gì tốt bệnh gút ăn rau gì mà bạn đọc có thể tham khảo:

Súp lơSúp lơ là một loại thực phẩm giàu sinh tố C và chứa ít nhân purin. Nghiên cứu cho thấy hàm lượng vitamin C có trong súp lơ cao hơn gấp 3 lần so với trong thành phần của trái cam. Nếu bạn bị bệnh viêm mạn tính có đau như viêm khớp hay gout, thì ăn súp lơ chính là một trong những giải pháp tốt nhất cho bạn bởi chúng chứa flavonoid kaempferol - là chất kháng viêm hiệu quả.

Súp lơ chứa ít nhân purin rất tốt cho người bệnh gút

Rau cần: Rau Cần trồng dưới nước có tính mát, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt lợi thủy. Rau cần trồng trên cạn tính mát, vị đắng ngọt, có công dụng thanh nhiệt, khu phong và lợi thấp. Cả hai loại rau này đều đặc biệt tốt trong giai đoạn gout cấp tính. Rau cần giàu các sinh tố, khoáng chất và hầu như không chứa nhân purin. Có thể ăn sống, ép lấy nước uống hoặc nấu canh ăn hằng ngày.

Cải bẹ xanh: Cải bẹ xanh có vị cay, đăng đắng (thường được gọi là cải đắng), lá có màu xanh đậm hoặc xanh nõn chuối. Cải bẹ xanh thường dùng để nấu canh, hay cuốn bánh xèo với rau xà lách. Theo Đông y cải bẹ xanh có vị cay, tính ôn, có tác dụng giải cảm hàn, thông đàm, lợi khí... Trong cải bẹ xanh có chứa rất nhiều các loại vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin... Cải bẹ xanh được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì có nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như có tác dụng phòng chống bệnh tật. Đặc biệt, loại rau này giúp thải ra ngoài chất axit uric, phòng trừ bệnh gout rất hiệu quả. Chính vì vậy, người bị bệnh gout nên dùng cải bẹ xanh nấu và uống mỗi ngày thay nước.

Nho: Nho là loại quả có tính bình, vị ngọt, công dụng bổ khí huyết, cường gân cốt và lợi tiểu tiện. Đây cũng là loại quả kiềm tính, nhiều nước, giàu sinh tố và hầu như không có nhân purin nên rất thích hợp cho những người bị bệnh gout.

Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm bệnh gút ăn gì tốt hay bệnh gút ăn rau gì thì những thực phẩm khác như: củ sắn, cà chua, bí đỏ, bí xanh, dứa, đậu đỏ cũng chứa rất ít đạm tốt cho người bệnh gút. Bên cạnh đó, người bệnh gút nên uống nhiều nước mỗi ngày nhất là nước khoáng không gaz để làm tăng đào thải acid uric ra ngoài.

Bệnh gút ăn kiêng những gì

Vậy chính xác thì bệnh gút kiêng những gì? Các bác sĩ Phòng Khám Chẩn Trị YHCT Dân Tộc Tâm Đức cho biết, người bệnh gút nên kiêng ăn những thực phẩm chứa nhiều đạm, nhiều nhân purin. Vì chúng sẽ làm gia tăng nồng độ acid uric trong máu từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút cũng như khiến các đợt viêm khớp hay tái phát.

Người bệnh gút tuyệt đối kiêng ăn hải sản, nội tạng động vật, các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, trứng gia cầm đã chuyển thành phôi như trứng vịt lộn. Bên cạnh đó, người bệnh gút cũng nên kiêng ăn những thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như giá đỗ, dọc mùng, măng tre,…

Người bệnh gút nên kiêng ăn thịt đỏ , nội tạng động vật

Đồng thời, ngoài những thực phẩm nên kiêng ăn trên, người bệnh gút cũng nên giảm bớt những thực phẩm giàu đạm khác như: các loại đậu xanh, đậu đen, đậu hà lan và nhất là các chế phẩm từ đầu nành như sữa đậu nành, đậu hũ, tào phớ. Ngoài ra, đối với vấn đề bệnh gút kiêng ăn những gì, bạn cũng nên giảm các thực phẩm giàu chất béo từ mỡ động vật, thức ăn nhanh, thức ăn chiên, xào,..

Bệnh gút ăn uống như thế nào thì hợp lý

Đọc đến đây chắc bạn cũng đã nắm được sơ qua bệnh gút ăn uống như thế nào thì hợp lý. Sự gia tăng acid uric trong máu không chỉ gây viêm khớp mà còn dẫn đến các biến chứng khác như biến dạng khớp, tàn phế và suy thận. Vì vậy, ngoài việc dùng thuốc, người bệnh gút ăn uống khoa học cũng là cách chữa trị rất hữu hiệu.

Người bệnh gút nên ăn nhiều rau, củ, quả đồng thời kiêng ăn chất béo, hải sản. Đồng thời, người bệnh gút cũng không nên ăn khuya để giảm tải gánh nặng cho gan (đây là cơ quan chuyển hóa đạm). Đặc biệt, người bệnh gút cũng nên kiêng uống bia, rượu hay uống các thức uống quá chua như cam, chanh vì sẽ làm kết tủa muối urat trong ống thận.

 

Các bệnh nhân cần lưu ý rằng do thể chất, cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người khác nhau, nên các y sỹ sẽ tư vấn và hướng dẫn sử dụng những bài thuốc với liều lượng và tác dụng khác nhau, cùng kết hợp phương pháp trị liệu phù hợp riêng. Vì vậy, việc tự ý mua thuốc bên ngoài và tự tập luyện sẽ không được khuyến khích vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Phòng Khám Chẩn Trị

YHCT Dân Tộc Tâm Đức

ĐT: 028.726.555

Địa chỉ: 945 Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5

(Kế bên Bệnh viện chấn thương chỉnh hình.)"

Phòng khám chỉ nhận bệnh nhân đã đặt hẹn trước- hãy đặt hẹn vì nó là miễn phí.

Để lại số điện thoại chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn!

Hình ảnh nền

Tư vấn miễn phí

Tư vấn Gọi bác sĩ Đặt hẹn Liên hệ