banner top

Bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp ở Phòng Khám Chẩn Trị YHCT Dân Tộc Tâm Đức

Đánh giá :
15/20 6 bình chọn
Ngày đăng : 18-07-2016 - Lượt xem : 10499

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm khớp mãn tính, biểu hiện của bệnh là sưng nóng đỏ ở các khớp đặc biệt là các khớp nhỏ như khớp bàn tay, ngón tay, bàn chân. Cùng nhau tìm hiểu về viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền và y học hiện đại khác nhau như thế nào

Quan điểm của Tây y

Nguyên nhân

Viêm xương khớp xảy ra khi sụn đệm các đầu xương trong khớp ngày càng bị bào mòn theo thời gian do lượng dịch khớp cạn kiệt, các lớp sụn này chà xát trực tiếp lên nhau khi vận động gây đau. Khi bề mặt nhẵn mịn của sụn khớp trở nên thô ráp , gây kích ứng. Cuối cùng, nếu sụn khớp này xẹp xuống hoàn toàn có thể xương trên xương – đầu xương trở nên hư hỏng và các khớp xương trở nên đau đớn nhiều hơn. Giai đoạn sau của bệnh viêm khớp sẽ hình thành các gai xương, gây chèn ép các dây thần kinh, gây đau đầu, tê nhức tứ chi.

Điều trị hiệu quả bằng thuốc Tây

Điều trị hiệu quả viêm khớp dạng thấp

Điều trị hiệu quả viêm khớp dạng thấp

Theo quan điểm của Tây y thì bệnh viêm khớp không thể điều trị hiệu quả khỏi. Điều trị hiệu quả chủ yếu theo hướng làm giảm các cơm đau khớp, chống viêm, kiềm chế sự tiến triển xấu của bệnh và giúp duy trì hoạt động của khớp. Khi uống, thuốc giảm đau sẽ đi đến các khớp bị đau làm tê liệt dây thần kinh, bệnh nhân mất cảm giác đau, nên bệnh nhân thường nhầm tưởng là bệnh của mình đã đỡ, nhưng thực ra bệnh vẫn đang tiến triển xấu, chính vì vậy khi ngừng thuốc bệnh nhân sẽ bị đau lại, nhiều khi còn nặng hơn.

Các thuốc Tây thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp gồm các thuốc giảm đau, chống viêm: Korulac, Paracetamol, Diclofenac, Arcoxia, Bonlutin, Artrodar, Fenalgic, Ibuprofen, Profenid, Voltaren, Mobic,… hoặc có thể dùng hỗn hợp: Hydrocortisol, Novacain, Vitamin B12 ( được sử dụng theo đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào khớp đau). Các thuốc này rất kích ứng với dạ dày và thận, nếu sử dụng lâu ngày sẽ gây đau dạ dày và hại thận. Các thuốc này chống chỉ định với các bệnh nhân bị bệnh dạ dày, tá tràng, suy thận. Chính vì điều này trong các đơn thuốc hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp thường kèm theo nhóm thuốc về đường tiêu hóa, bao dạ dày.

Một lối mòn thường thấy khi hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp theo Tây y là khi bệnh đang ở giai đoạn đầu thì các thường kê cho bệnh nhân uống thuốc giảm đau kháng viêm, thời gian đầu uống thuốc thì bệnh đỡ. Một thời gian sau khi bệnh ngày một trở nặng thì các sẽ cho cho bệnh nhân uống thuốc giảm đau kháng viêm liều cao. Còn khi bệnh đã quá nặng, lúc này uống thuốc giảm đau không còn tác dụng nữa, thì các sẽ chỉ định tiêm thuốc giảm đau kháng viêm cực mạnh trực tiếp vào chỗ bị đau, gây tê vùng khớp bị đau làm cho bệnh nhân mất cảm giác đau, và các mũi tiêm sẽ cách nhau từ một tháng đến vài tháng tùy theo chất lượng của loại thuốc tiêm (với công năng của thuốc giảm đau, làm cho bệnh nhân mất cảm giác đau, bệnh nhân thường lầm tưởng là bệnh của mình đã đỡ, nên có tâm lý chủ quan, trong khi bệnh mỗi ngày một nặng hơn, nhiều bệnh nhân không hiểu biết cứ thấy đau lại đi tiêm, lâu ngày làm bệnh nhân nghiện tiêm rất nguy hiểm).

Một tác dụng phụ mà các bệnh nhân không biết đó là các dòng thuốc này gây tích nước ở mặt và chân tay (bị phù), hại gan, thận, dạ dày, tăng huyết áp, đặc biệt là gây dòn xương và mục xương. Nên các bệnh nhân còn trẻ tuổi không nên lạm dụng phương pháp hỗ trợ điều trị này. Và cuối cùng của mọi cái cuối cùng, khi các phương pháp hỗ trợ điều trị trên không còn tác dụng nữa, tây y sẽ chỉ định bệnh nhân thay khớp nhân tạo để giải quyết đau đớn cho bệnh nhân.

Dùng các thực phẩm chức năng

Hiện nay, có một số thực phẩm chức năng đang được bày bán trên thị trường và được quảng cáo nhiều trên truyền hình, thực chất trong thành phầm chỉ gồm thuốc giảm đau, collagen. Các thực phẩm chức năng này cung cấp một lượng collagen vào ổ khớp, giúp giảm các cơn đau khớp, giúp các khớp hoạt động trơn tru hơn. Nhưng do chỉ là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc, nên các thuốc này không có tác dụng điều trị hiệu quả bệnh mà chỉ có tác dụng hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh mà thôi. Chính vì vậy khi uống thuốc thì bệnh đỡ, khi ngừng uống thuốc thì bệnh lại đau trở lại. Bên cạnh đó có thể bệnh nhân không biết, là các thuốc này có tác dụng phụ gây dòn, mục xương nếu sử dụng lâu dài, chính vì vậy các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân không nên sử dụng liên tục chúng quá 3 tháng.

Mặt khác, khi ta cung cấp lượng collagen từ bên ngoài vào khớp, dẫn đến các khớp xương sẽ ỳ, không sản sinh ra collagen ( dịch khớp) nữa, dẫn đến bệnh nhân phải phụ thuộc vào thuốc suốt đời. Thuốc được sản xuất đại trà nên tinh chất trị bệnh trong thuốc ít, mà chủ yếu là tá dược. Chính vì vậy khi uống thuốc, thì thời gian hỗ trợ điều trị phải từ 6 tháng đến 1 năm thì bệnh mới thuyên giảm, còn nếu muốn điều trị hiệu quả khỏi được bệnh thì phải hỗ trợ điều trị lâu dài và rất tốn kém. Một số bệnh nhân bệnh đã tiến triển nặng thì hỗ trợ điều trị theo các loại thuốc này không hiệu quả nữa.

Quan điểm của Đông y

Nguyên nhân

Y học cổ truyền quan niệm tất cả các bệnh có đau nhức ở khớp xương, có sưng nóng đỏ hay chỉ tê, nặng ở tại khớp đều nằm trong phạm trù chứng tý hay bệnh tý. Tý có nghĩa là tắc nghẽn không thông.

Do sức đề kháng và khả năng tự bảo vệ của cơ thể không đầy đủ, các yếu tố gây bệnh là Phong – Hàn – Thấp cùng phối hợp tác động xâm phạm đến kinh lạc – cơ – khớp, làm cho sự vận hành của khí huyết bị tắc nghẽn không thông gây ra sưng đau, hoặc không sưng mà chỉ đau tê mỏi nặng ở một khu vực khớp xương hoặc toàn thân.

Do chính khí hư suy vì mắc bệnh lâu ngày, hay do người già các chức năng hoạt động cơ thể bị suy yếu, làm cho khí huyết cũng giảm sút không nuôi dưỡng được cân mạch gây nên tình trạng thoái hóa khớp xương và gây nên đau. Vì vậy khi điều trị hiệu quả các bệnh về khớp, các phương pháp điều trị hiệu quả theo YHCT đều nhằm lưu thông khí huyết ở cân ở xương, đưa các yếu tố gây bệnh (phong, hàn, thấp, nhiệt) ra ngoài và đề phòng chống lại các hiện tượng báo động sự tái phát của bệnh khớp xương.

Điều trị hiệu quả viêm khớp dạng thấp bằng Đông y

Do quan niệm sưng – đau khớp xương là do tắc nghẽn sự vận hành của khí huyết, và do chức năng tạng phủ suy yếu ảnh hưởng đến việc tạo ra khí huyết làm cho khí huyết giảm sút không nuôi dưỡng cân mạch đầy đủ gây ra đau nhức khớp xương nên việc hỗ trợ điều trị nhằm vào mục tiêu giải tỏa sự tác nghẽn, đuổi nguyên nhân gây bệnh ra ngoài và bổ dưỡng khí huyết – mạnh gân xương.

Trong việc hỗ trợ điều trị, các thầy thuốc YHCT còn chú ý đến bệnh mới mắc hay bệnh đã lâu ngày, hoặc tái phát nhiều lần. Nếu nới mắc thì dùng các phương pháp để loại bỏ yếu tố gây bệnh (phong, hàn, thấp) là chính, nếu bệnh lâu ngày hay tái phát nhiều lần thì vừa phù chính (nâng đỡ tống trạng, bổ khí huyết), vừa loại bỏ yếu tố gây bệnh để hiệu quả và đề phòng những biến chứng và những di chứng về sau.

Bài thuốc đông y trị hiệu quả bệnh viêm khớp dạng thấp tại Phòng Khám Chẩn Trị YHCT Dân Tộc Tâm Đức

Bài thuốc bí truyền Thông tý đơn tại Phòng Khám Chẩn Trị
YHCT Dân Tộc Tâm Đức

Bài thuốc bí truyền Thông tý đơn tại Phòng Khám Chẩn Trị YHCT Dân Tộc Tâm Đức

Thành phần: Phòng phong, hoàng cầm, xuyên quy, ngưu tất, đỗ trọng, cẩu tích, mộc qua, độc hoạt, dương quy, xuyên khung, ý dĩ, quế thanh, bạch linh, bạch thược, thương truật, trạch tả, hoàng kỳ, cát căn, cam thảo,…

Công dụng chung: Khu phong, tán hàn, trừ thấp, thanh nhiệt, giải độc, sơ thông kinh lạc, kết hợp dưỡng âm, bổ thận, kiện tì, ích khí, mạnh gân cốt, bổ khí huyết.

Ngoài ra, bài thuốc này còn giúp tạo dưỡng chất nuôi dưỡng sụn khớp, tạo chất nhầy (dịch khớp) để bảo vệ ổ khớp, tăng độ bền và dẻo dai cho khớp, giúp sinh huyết và lưu thông khí huyết đến tận tứ chi, ngăn cản thoái hóa của sụn khớp, sụn chêm, màng bao hoạt dịch giúp người bệnh đi lại dễ dàng.

Chủ trị: Thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh:

- Bệnh khô khớp (khô dịch khớp)- Bệnh viêm màng hoạt dịch khớp

- Bệnh thoái hóa khớp (gối, cột sống, đốt sống cổ …)

- Bệnh vôi hóa khớp, gai khớp (gối, cột sống …)

- Bệnh thoát vị đĩa đệm

- Bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Bài thuốc hoàn toàn từ thảo dược, gồm nhiều vị thuốc quý đã được tuyển chọn kỹ lưỡng ở những vùng thổ nhưỡng mà dược liệu đó có nhiều tinh chất nhất, cho hiệu quả điều trị hiệu quả cao.

Những vị cứng, thô, sơ, rắn, thân thảo đều được sao, bào chế, chiết xuất bằng máy móc hiện đại. Sau đó được gia công nấu, chưng, cất, chiết xuất lấy hoạt chất, sấy khô, tiệt trùng. Tất cả đều được nấu thành cao mềm hoặc ở dạng bột tán mịn (không phải sắc) nên rất tiện lợi cho việc sử dụng thuốc.

Ưu điểm của bài thuốc:

- Điều trị hiệu quả thuyên giảm bệnh (do hỗ trợ điều trị từ căn nguyên của bệnh)

- Hiệu quả lâu dài, hiệu quả

- Không tác dụng phụ

- An toàn, không biến chứng (không ảnh hưởng đến dạ dày, thận)

- Chi phí thấp.

Nếu có bất kì thắc mắc nào cần chúng tôi giải đáp, các bạn hãy click chuột vào mục “Tư vấn ngay”, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Hoặc gọi điện thoại tới số 082.726.555 chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn giúp bạn. Chúc các bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe.

Địa chỉ: Phòng Khám Chẩn Trị YHCT Dân Tộc Tâm Đức. 945 Trần Hưng Đạo. P.1.Q.5, Tp. Hồ Chí Minh.

Các bệnh nhân cần lưu ý rằng do thể chất, cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người khác nhau, nên các y sỹ sẽ tư vấn và hướng dẫn sử dụng những bài thuốc với liều lượng và tác dụng khác nhau, cùng kết hợp phương pháp trị liệu phù hợp riêng. Vì vậy, việc tự ý mua thuốc bên ngoài và tự tập luyện sẽ không được khuyến khích vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Phòng Khám Chẩn Trị

YHCT Dân Tộc Tâm Đức

ĐT: 028.726.555

Địa chỉ: 945 Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5

(Kế bên Bệnh viện chấn thương chỉnh hình.)"

Phòng khám chỉ nhận bệnh nhân đã đặt hẹn trước- hãy đặt hẹn vì nó là miễn phí.

Để lại số điện thoại chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn!

Hình ảnh nền

Tư vấn miễn phí

Tư vấn Gọi bác sĩ Đặt hẹn Liên hệ